Trang chủ Mẹo chữa mất ngủ

Bí quyết ngủ ngon – xóa tan nỗi lo nằm trằn trọc không ngủ được

101
0

Bí quyết ngủ ngon cực kì hữu ích cho bệnh nhân khó ngủ, nằm trằn trọc không ngủ được. Thiếu ngủ, mất ngủ về lâu dài gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe con người.

Bí quyết ngủ ngon dù đầu óc căng thẳng.

Làm thế nào để ngủ ngon, giảm thời gian nằm trằn trọc không ngủ được? Dưới đây là 7 bí quyết áp dụng mang lại giấc ngủ ngon ai cũng nên tham khảo.

1. Tắt các thiết bị điện tử trước khi ngủ.

Tắt các thiết bị điện tử trước khi ngủ.
Tắt các thiết bị điện tử trước khi ngủ.

Não bộ con người nhận biết được ánh sáng. Đó là lý do, con người bình thường ngủ khi đêm xuống và thức dậy làm việc vào ban ngày. Khi có ánh sáng yếu hoặc tối, kích thích hệ thần kinh tiết ra các hoocmon điều hòa giấc ngủ như: melatonin… giúp dễ ngủ và ngủ tốt hơn.

Đặc biệt, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử được coi là kẻ thù của giấc ngủ. Do đó, muốn giảm căng thẳng đầu óc, ngủ ngon cần tắt điện thoại, máy tính… trước khi ngủ.

2. Tắm nước ấm trước khi ngủ khoảng 1 giờ.

Tắm nước ấm trước khi ngủ 1 giờ.
Tắm nước ấm trước khi ngủ 1 giờ.

Tắm nước ấm dưới vòi hoa sen hoặc ngâm mình trong bồn nước ấm có chứa cánh hoa, tinh dầu sẽ giúp thư thái tinh thần hơn. Khi tắm ấm xong nhiệt độ giảm nhanh, cơ thể thoải mái sẽ kích thích ngủ ngon hơn. Đây là bí quyết ngủ ngon được chị em phụ nữ rất ưa chuộng.

3. Tự bấm huyệt tại nhà.

Bấm huyệt tại nhà.
Bấm huyệt tại nhà.

Bàn chân là nơi hội tụ đủ huyệt phản ánh lục phủ ngũ tạng của cơ thể. Bấm huyện dưới gan bàn chân là 1 phương pháp cổ truyền trong các cách chữa mất ngủ hữu hiệu.

Cách thực hiện tại nhà đơn giản. Đầu tiên, ngâm chân với nước muối ấm khoảng 15-20 phút. Các mạch máu dưới chân giãn ra sẽ giúp lưu thông tuần hoàn máu tốt hơn, giúp đầu óc thư giãn. Sau đó, dùng tay ấn vào huyệt Dũng tuyền (điểm lõm dưới gan bàn chân) bấm khoảng 30 lần mỗi bên.

Nằm xuống, dùng tay mát xa mặt. Vuốt nhje 2 bên lông mày xuôi về thái dương và day nhẹ 2 bên thái dương khoảng 30 lần mỗi bên.

Cách tự bấm huyệt bàn chân và cơ mặt giúp dễ ngủ, ngủ ngon dù căng thẳng, stress.

4. Đọc sách về cuộc sống trước khi ngủ.

Đọc sách trước khi ngủ.
Đọc sách trước khi ngủ.

Thói quen đọc sách rất tốt cho con người. Đặc biệt chọn những cuốn sách về cuộc sống để đọc trước khi đi ngủ không những cung cấp thông tin mà còn giúp giải tỏa lo lắng, ngủ ngon hơn. Do đó, mỗi người khi căng thẳng có thể tìm đến các cuốn sách, đọc trước khi đi ngủ sẽ giúp dễ ngủ hơn.

5. Uống 1 cốc sữa nóng.

Uống cốc sữa ấm tốt cho giấc ngủ.
Uống cốc sữa ấm tốt cho giấc ngủ.

Trong sữa có chứa canxi và các vi chất thiết yếu cần cho cơ thể và giấc ngủ. Uống 1 cốc sữa ấm sẽ cung cấp thêm năng lượng cho giấc ngủ. Sữa sẽ giúp giấc ngủ sâu hơn và tốt cho hệ tiêu hóa. Bổ sung sữa trước khi đi ngủ là cách chữa mất ngủ tại nhà hiệu quả.

6. Viết nhật kí mỗi tối.

Viết nhật ký mỗi tối.
Viết nhật ký mỗi tối.

Trước khi bước lên giường ngủ hãy chắc chắn mình đã dẹp bỏ được các lo lắng, stress. Hình thành thói quen viết nhật kí mỗi đêm sẽ giúp giải tỏa các vướng mắc khiến đầu óc phải suy nghĩ. Từ đó, giúp dễ ngủ và ngủ ngon hơn.

7. Sử dụng gối để ngủ ngon.

Sử dụng gối để ngủ ngon hơn.
Sử dụng gối để ngủ ngon hơn.

Để ngủ ngon thì 1 trong những điều cần thiết là thoải mái. Một tư thế phù hợp giúp giấc ngủ sâu và êm ái hơn. Dùng gối mềm mại để gối đầu, kẹp chân hay đặt dưới lưng giúp tạo tư thế lý tưởng cho giấc ngủ và tinh thần thư giãn.

Thực hiện các phương pháp đơn giản là bí quyết ngủ ngon được mọi người áp dụng phổ biến.

Rate this post

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here