Trang chủ Mẹo chữa mất ngủ

Muốn dùng củ bình vôi chữa mất ngủ cần chú ý 5 điều này

137
0

Củ bình vôi chữa mất ngủ đã được ghi nhận trong dược điển Việt Nam (2002). Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách dùng và tận dụng hết được tác dụng của củ bình vôi.

Củ bình vôi gắn liền với các thời kỳ lịch sử

Trong suốt thời kỳ chống Pháp và chống Mỹ, bộ đội nước ta đã sử dụng nước sắc của củ bình vôi để làm thuốc chống co giật và an thần gây ngủ, phục hồi sức khỏe cho hệ thần kinh và thể lực. Và ngày này bình vôi là nguyên liệu chủ yếu để chiết xuất hoạt chất rotundin ứng dụng nhiều trong các thuốc chữa bệnh hiện dùng. Sử dụng bình vôi là cách trị mất ngủ dân gian rất được ưa chuộng.

Củ bình vôi chữa mất ngủ
Củ bình vôi chữa mất ngủ 

Bình vôi có phần thân phình to như củ nên dân gian vẫn hay gọi là củ bình vôi. Theo y học cổ truyền, bình vôi có công năng an thần, gây ngủ, chữa mụn nhọt, ho hen. Trong bình vôi có chứa tinh bột,  alkaloid, được các nhà khoa học tìm ra đó là rotundin ( L- tetrahydropalmatin).

Chất rotundin có tác dụng trấn tĩnh thần kinh, có lợi trong chống co quắp, co giật. Ngoài ra, rotundin còn có tác dụng hạ huyết áp, điều hòa hô hấp và điều hòa tim mạch rất tốt nên sử dụng trong điều trị bệnh đau tim, co thắt cơ vành, hạ huyết áp… Tác dụng nổi bật của rotudin là an thần, giảm lo âu nên dược liệu bình vôi phổ biến với danh hiệu là cây thuốc vàng cho người bị mắc chứng mất ngủ.

Cách dùng củ bình vôi chữa mất ngủ

Bài thuốc dùng củ bình vôi chữa mất ngủ là “vị cứu tinh” cho người mất ngủ, khó ngủ, hay hồi hộp, tinh thần suy nhược, thể trạng gầy yếu. Bình vôi có thể thái lát phơi khô và hãm nước sử dụng, chú ý liều lượng hoặc có thể áp dụng các cách kết hợp sau:

Cách 1: Cách thực hiện rất đơn giản nhưng cần chú ý với những bệnh nhân phải kiêng rượu như: bệnh lý về gan, phụ nữ có thai và cho con bú…

  • Sử dụng củ bình vôi tán thành bột, rồi ngâm với rượu 40 độ với tỉ lệ: bột bình vôi: rượu: 5:10.
  • Sử dụng: Uống với liều 5-15ml rượu ngâm bình vôi mỗi ngày ( có thể thêm đường cho dễ uống).

Cách 2:

  • Có thể kết hợp bình vôi với các dược liệu khác cũng rất hiệu nghiệm: 8g củ bình vôi, 12g lá vông cùng với hạt sen, long nhãn, nhân hạt táo chua sao mỗi vị 10-15g.
  • Cách dùng: Sắc uống ngày 1 thang, sử dụng trong ngày và trước khi ngủ 30 phút.
Dươc liệu củ bình vôi
Dươc liệu củ bình vôi

Lưu ý khi sử dụng củ bình vôi chữa mất ngủ

  • Dược liệu sạch và nguồn gốc rõ ràng, không bị nấm mốc.
  • Quá trình sắc thuốc hay đun nấu sẽ làm các hoạt chất bị hao hụt nên cần đảm bảo được liều lượng hợp lí. 
  • Không nên tự ý sử dụng củ bình vôi trị mất ngủ, cần sự hướng dẫn của người có chuyên môn. Nếu bệnh nhân dùng với liều cao sẽ gây ra các tác dụng không mong muốn. 

BS. OBA Night

Tham khảo thêm:

Rate this post

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here