Trang chủ Bệnh mất ngủ

Hậu quả của mất ngủ tàn phá cơ thể con người ra sao?

147
0

Hậu quả của mất ngủ rất nguy hiểm nếu như không có biện pháp phòng ngừa kịp thời. Mất ngủ không chỉ làm suy giảm sức khỏe mà còn tác động xấu về mặt tinh thần, cảm xúc của người bệnh.

Sáu hậu quả lớn của mất ngủ kinh niên.

Theo Viện Sức khỏe Quốc gia, chứng mất ngủ có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần cũng như các vấn đề sức khỏe tổng thể. Dưới đây là 6 tác động lớn của mất ngủ kéo dài gây hại cho con người.

1. Mất ngủ gây ảnh hưởng tới ngoại hình, làn da.

Mất ngủ gây ảnh hưởng tới ngoại hình, làn da.
Mất ngủ gây ảnh hưởng tới ngoại hình, làn da.

Mất ngủ là nguyên nhân dẫn đến béo phì khiến cơ thể mất cân đối. Không kiểm soát được cân nặng, bụng ngấn mỡ sẽ khiến cho bạn trở nên nặng nề, khó chịu.

Mất ngủ là nguyên nhân hàng đầu khiến da khô sạm, quầng mắt thâm. Các nếp nhăn sẽ dần dần xuất hiện và quá trình lão hóa sẽ diễn ra nhanh hơn khi mất ngủ kéo dài .

2. Hậu quả mất ngủ là giảm hiệu suất công việc, kết quả học tập.

Hậu quả mất ngủ là giảm hiệu suất công việc
Hậu quả mất ngủ là giảm hiệu suất công việc

Mất ngủ có thể ảnh hưởng đến hiệu suất học tập và làm việc. Thiếu ngủ, mất ngủ sẽ khiến người bệnh rơi vào trạng thái mệt mỏi, thiếu sức sống. Trí tuệ kém tập trung, giảm sáng tạo và tăng cảm giác tiêu cực.

Hậu quả của mất ngủ về đêm khiến con người ngủ gà, ngủ gật khi làm việc. Vì thế sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng lẫn hiệu quả học tập và công việc. 

3. Mất ngủ làm tăng sự sai lầm, các vụ tai nạn.

Mất ngủ làm tăng sự sai lầm, các vụ tai nạn.
Mất ngủ làm tăng sự sai lầm, các vụ tai nạn.

Ngủ không đủ, mất ngủ khiến tinh thần không minh mẫn, các xúc bị rối loạn. Do vậy, dễ ra các quyết định sai lầm do bốc đồng, thiếu tỉnh táo.

Hầu hết con người đều tham gia sử dụng các phương tiện giao thông. Khi thiếu ngủ sẽ tăng nguy cơ tai nạn xe máy, ô tô… Thực tế rất nhiều trường hợp xảy ra tai nạn giao thông đáng tiếc do lái xe buồn ngủ. Mặt khác, các đối tượng làm công việc cần vận hành máy móc cũng dễ gặp sai lầm hay tai nạn nếu thiếu ngủ.

4. Tăng nguy cơ mắc các bệnh lý, khiến bệnh trầm trọng hơn.

Tăng nguy cơ mắc các bệnh lý
Tăng nguy cơ mắc các bệnh lý.

Mất ngủ kéo dài tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý như: Huyết áp cao, đái tháo đường, bệnh tim mạch, … Mất ngủ làm nặng hơn các triệu trứng cơn hen, co giật…

Cụ thể:

  • Mất ngủ tăng nguy cơ tăng huyết áp, ảnh hưởng tới tim mạch:

Mất ngủ khiến hệ thần kinh giao cảm hoạt động nhiều. Khi đó mạch máu co lại, huyết áp tăng tạo áp lực lớn cho trái tim. Người mất ngủ rất dễ bị nhồi máu cơ tim.

  • Mất ngủ là nguyên nhân gây bệnh đái tháo đường:  

Thiếu ngủ tăng căng thẳng thần kinh và rối loạn hormon. Đặc biệt hormon insulin – hormon hạ đường huyết giảm, dẫn đến bệnh lý tiểu đường.

5. Hậu quả của mất ngủ kéo dài gây rối loạn sức khỏe tâm thần.

Mất ngủ gây rối loạn sức khỏe tâm thần.
Mất ngủ gây rối loạn sức khỏe tâm thần.

Thiếu ngủ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tình trạng sức khoẻ tinh thần như lo lắng, trầm cảm.

  • Ảnh hưởng tới tinh thần:

Người mất ngủ hay ngủ không đủ giấc sẽ rơi vào trạng thái uể oải, mệt mỏi, căng thẳng. Tinh thần đi xuống, phiền muộn, kém minh mẫn, nóng tính và dễ cáu giận.

  • Ảnh hưởng tới não bộ:

Mất ngủ kéo dài ảnh hưởng đến khả năng tập trung, làm suy giảm trí nhớ. Nếu không chữa trị kịp thời, tình trạng mất ngủ kinh niên có thể gây hủy hoại tế bào thần kinh. Từ đó, dễ gây bệnh hoang tưởng, trầm cảm.

Bệnh nhân dễ dàng nhận biết được các triệu chứng mất ngủ về đêm. Vậy nên cần nhanh chóng tìm đến các cách chữa trị để giảm thiểu nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

6. Thiếu ngủ, mất ngủ kinh niên rút ngắn tuổi thọ.

Thiếu ngủ, mất ngủ kinh niên rút ngắn tuổi thọ
Thiếu ngủ, mất ngủ kinh niên rút ngắn tuổi thọ

Mất ngủ có thể rút ngắn tuổi thọ con người. Một phân tích bao gồm 16 nghiên cứu  với hơn 1 triệu người tham gia và 112.566 trường hợp tử vong. Chứng minh được mối tương quan giữa thời gian ngủ và tỷ lệ tử vong. Phân tích chỉ ra rằng ngủ ít hơn làm tăng nguy cơ tử vong thêm 12% (so với những người ngủ đủ 7-8 giờ mỗi đêm). Do đó, hậu quả của mất ngủ là rất nghiêm trọng.

Mất ngủ ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ miễn dịch: Mất ngủ, thiếu ngủ kéo dài làm suy giảm hệ miễn dịch, tăng nguy cơ ung thư.

Do vậy, giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe của con người. Muốn sống lâu, khỏe mạnh cần đặc biệt chăm sóc tốt cho giấc ngủ của mình. Thực hiện các cách trị mất ngủ dân gian kết hợp với các liệu pháp trị liệu của bác sĩ giúp tìm lại giấc ngủ sinh lí hiệu quả.

5 (100%) 1 vote

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here