Trang chủ Bệnh mất ngủ

Mất ngủ buổi trưa tiềm ẩn nhiều bệnh lí mãn tính nguy hiểm

118
0

Mất ngủ buổi trưa là tình trạng nhiều người gặp phải nhưng vẫn chủ quan coi nhẹ, thậm chí nhiều người còn bỏ qua giấc ngủ trưa vì chưa nắm được tầm quan trọng và ảnh hưởng của nó với sức khỏe như thế nào.

Tác hại của mất ngủ buổi trưa, không ngủ trưa

Theo chia sẻ của Hà (28 tuổi, nhân viên văn phòng): “Cách đây khoảng 1 năm, em có bị khó ngủ vào buổi trưa, trước đó em thường chợp mắt được 30 phút, nhưng không hiểu vì sao đợt gần đây em lại bị khó ngủ.

Trùng hợp là giấc ngủ ban đêm của em cũng bị ảnh hưởng. Khi làm về, người mệt mỏi nên em thường đi ngủ sớm, dễ dàng đi vào giấc ngủ nhưng lạ là cứ bị tỉnh giấc rất sớm từ 3-4 giờ và không ngủ lại được. Mỗi ngày bây giờ em chỉ ngủ được khoảng gần 5 tiếng và dậy người cứ uể oải, không tỉnh táo khi làm việc”.

Mất ngủ buổi trưa
Mất ngủ buổi trưa

Giấc ngủ trưa và tối có sự liên quan chặt chẽ với nhau và cả 2 đều gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Một giấc ngủ trưa không tốt: không ngủ hoặc ngủ quá dài sẽ khiến mất giấc ngủ ngon vào ban đêm. Do đó, một giấc ngủ trưa đủ giấc trọn vẹn không quá nhiều không quá ít sẽ có tác dụng giảm mệt mỏi, giảm stress, giúp cải thiện trí nhớ, tăng cường óc sáng tạo và sự tập trung.

Đối với những người mắc bệnh huyết áp một giấc ngủ trọn vệ sẽ giúp cho huyết áp của bạn ổn định hơn. Nếu không ngủ trưa sẽ gây ra những tác hại sau:

Giảm trí nhớ

Bình thường cơ thể chúng ta chủ yếu thường có sức khỏe tốt nhất vào buổi sáng. Sau một buổi sáng tập trung công việc đầu bạn có thể sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, nếu không được nghỉ ngơi kịp thời não bộ của bạn sẽ hoạt động một cách yếu ớt.

Chính vì não bộ hoạt động không tốt dẫn đến tình trạng suy giảm trí nhớ, khó tập trung chú ý giảm sút khả năng lao động và hậu quả tất yếu là giảm tính tích cực trong cuộc sống. Làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công việc vào buổi chiều của bạn.

Rối loạn tâm lý

Não bộ hoạt động quá sức sẽ dễ dẫn đến tình trạng rối loạn, lo âu, cáu gắt, uể oải, mệt mỏi… Kéo theo đó là những vấn đề về tâm lý, dẫn đến một số vấn đề về sức khỏe tâm thần, làm ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hoàn thiện của hệ thần kinh. Mất ngủ buổi trưa gây rối loạn tâm lý.

Chất lượng công việc giảm sút

Nếu bị mất ngủ vào buổi trưa, đến chiều bạn sẽ bắt đầu công việc bằng trạng thái mệt mỏi, dễ dẫn đến chất lượng công việc không đạt hiệu quả cao. Sau một buổi sáng làm việc cơ thể bạn cần nghỉ ngơi để nạp thêm năng lượng cho buổi chiều để đạt hiệu quả công việc cao nhất.

Mắc bệnh tim mạch

Khi bạn không ngủ trưa cơ thể bạn sẽ cần nhiều insulin hơn để duy trì mức độ đường huyết bình thường, do đó có tác động xấu tới mạch máu và tim.

Vì thế nguy cơ bạn mắc các bệnh về tim mạch thường cao hơn so với các trường hợp khác. Bạn nên sắp xếp thời gian để nghỉ trưa từ 15-30 phút mỗi ngày để có một cơ thể khỏe mạnh hơn.

Mất ngủ buổi trưa tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Mất ngủ buổi trưa tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Ngủ trưa thế nào mới là đúng cách?

Ai cũng biết giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Nhưng ngủ nhiều không có nghĩa là ngủ đúng, và thời gian không đồng nghĩa với chất lượng. Vậy ngủ trưa bao nhiêu là đủ?

Theo bà Sarah C. Mednick – Thạc sỹ khoa học thần kinh và là một nhà nghiên cứu chuyên sâu về giấc ngủ của con người tại Đại học Notre Dame, đã đưa ra những kết luận khoa học về tác dụng của giấc ngủ trưa tùy theo số phút đối với việc hình thành và lưu trữ ký ức, cảm xúc của con người.

Theo đó cách ngủ trưa khoa học là ngủ 15 phút, giúp cải thiện sự tỉnh táo, tâm trạng và nâng cao hiệu suất làm việc đáng kể. Một giấc ngủ dài hơn từ 30-90 phút vẫn nằm trong giới hạn và có thể củng cố trí nhớ, sự sáng tạo và quyết định các phản ứng xúc cảm của con người.

Ngủ trưa bao nhiêu là đủ
Ngủ trưa bao nhiêu là đủ

Cụ thể:

  • Ngủ trưa 10 – 20 phút: Thời gian ngủ này giúp tăng mức năng lượng của cơ thể nhanh chóng, cải thiện sự tỉnh táo. Vì chúng ta mới chỉ ngủ mơ màng nên dễ dàng thức dậy và lấy lại sự nhanh nhẹn để tiếp tục làm việc buổi chiều.
  • Ngủ 30 – 45 phút: Ngủ trưa khoảng 30 phút có thể giúp chúng ta tăng khả năng sáng tạo, củng cố khả năng ghi nhớ một cách chi tiết.
  • Ngủ từ 60 phút: Giấc ngủ đã sâu hơn, khó đánh thức hơn và phù hợp cho các bạn sinh viên đang ôn thi cần nghỉ ngơi hợp lý. Thời gian một giờ đồng hồ có thể cải thiện khả năng ghi nhớ các sự kiện, những khuôn mặt và tên người lâu hơn. Tuy nhiên, để thức dậy và lấy lại tỉnh táo thì sẽ khó khăn, tốn nhiều thời gian hơn so với những giấc ngủ ngắn.
  • Nếu bạn cần phải tăng cường trí nhớ trong dài hạn, sự lựa chọn giấc ngủ trưa tốt nhất chính là 30 phút ngủ trưa. Ngủ đủ 30 phút là thời gian tốt nhất để hỗ trợ và chăm sóc cho gan. Thời gian này đủ để gan nhận lại những lợi ích điều hòa và lấy lại sự cân bằng.

Tham khảo: 

Rate this post

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here