Trang chủ Hỏi đáp

Mất ngủ nên làm gì để dễ chìm vào giấc ngủ mỗi đêm?

270
0

Mất ngủ nên làm gì để cải thiện được tình trạng bệnh? Khó ngủ, mất ngủ không chỉ gây cảm giác khó chịu mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Mất ngủ nên làm gì với 6 lời khuyên cho bệnh nhân.

Bệnh nhân khó ngủ, mất ngủ cần loại bỏ những băn khoăn khó ngủ phải làm sao? Mất ngủ nên làm gì? Hãy bắt tay vào việc thay đổi một số nguyên nhân mất ngủ sau.

Khó ngủ hãy đặt đồng hồ ngoài tầm mắt.

Đặt đồng hồ ngoài tầm mắt.
Đặt đồng hồ ngoài tầm mắt.

Đồng hồ giúp chúng ta lên các lịch trình làm việc, sống có khoa học. Tuy nhiên, khi ngủ nên đặt chúng ngoài tầm mắt. Bởi lẽ, khi khó ngủ, mất ngủ mà nhìn giờ sẽ tăng thêm tâm lý lo lắng, khó tập trung vào giấc ngủ.

Chọn đúng tư thế khi ngủ chưa?

Khi nằm trằn trọc không ngủ được, bạn hãy nghĩ đến tư thế ngủ của mình. Tư thế ngủ cần thoải mái cho toàn bộ cơ thể và phù hợp với từng đối tượng. Gợi ý nên làm cho bệnh nhân mất ngủ:

  • Nằm ngửa là tư thế thoải mái khi cơ thể mệt mỏi. Kết hợp thêm gối đầu và đặt ở lưng giúp giãn cơ bắp, lưu thông tuần hoàn máu tốt cho giấc ngủ.
  • Tư thế nằm nghiêng co chân dạng bào thai khá phổ biến. Tư thế này phù hợp cho phụ nữ mang thai với chiếc gối kẹp giữa 2 chân. Nằm nghiêng giúp cải thiện lưu thông máu cho thai nhi. Tuy nhiên cới những người đau lưng đau khớp cần cân nhắc khi ngủ ở tư thế này.
  • Nhiều người trẻ có sở thích nằm sấp. Đây là tư thế không được khuyến khích áp dụng. Vì nó ảnh hưởng đến hệ hô hấp dễ gây gián đoạn giấc ngủ.

Mất ngủ cần hạn chế ánh sáng và tiếng ồn.

Hạn chế ánh sáng, tiếng ồn để ngủ ngon.
Hạn chế ánh sáng, tiếng ồn để ngủ ngon.

Tiếng ồn và ánh sáng gây ảnh hưởng không nhỏ đến giấc ngủ. Chúng vừa làm khó ngủ và dễ khiến giấc ngủ gián đoạn. Do đó, khi mất ngủ do ồn ào hãy thử nghe một bản nhạc nhẹ để giảm tiếng ồn bên ngoài, kích thích cơn buồn ngủ. Điều chỉnh ánh sáng đèn ngủ cho phù hợp với giấc ngủ.

Mất ngủ nên uống trà thảo mộc.

Mất ngủ nên uống gì? Các loại trà thảo mộc như: trà hoa cúc, trà lạc tiên giúp ích rất nhiều cho giấc ngủ ngon. Để tránh khó ngủ, mất ngủ hãy nhâm nhi tách trà trước khi đi ngủ khoảng 30 phút-1 tiếng. Giấc ngủ sẽ không “mời” mà đến. Uống trà thảo dược thiên nhiên còn giúp thanh lọc cơ thể tốt. Từ đó, tinh thần được thảnh thơi, khoan khoái hơn.

Ngâm chân trước khi đi ngủ.

Ngâm chân trước khi đi ngủ.
Ngâm chân trước khi đi ngủ.

Mất ngủ nên làm gì? Trước khi đi ngủ nên ngâm chân với các thảo mộc hoặc nước muối gừng… Ngâm chân nước ấm trước khi đi ngủ giúp lưu thông tuần hoàn máu tốt hơn. Từ đó, cơ thể được thư giãn và dễ ngủ hơn. Đặc biệt đối với các đối tượng người già và phụ nữ mang thai, ngâm chân còn giúp giảm tê và chuột rút. Giấc ngủ sẽ sâu và ngon giấc hơn.

Mất ngủ cần loại bỏ mọi lo lắng.

Khó ngủ, mất ngủ nên làm gì không thể không bỏ qua những lo lắng. Ngừng nghĩ về những bận tâm thường ngày hay cả những dự định tương lai. Vì điều đó sẽ khiến đầu óc bị xáo trộn gây căng thẳng hơn. Hãy thả lỏng cơ thể nằm ở tư thế thoải mái nhất và nghĩ về những thứ không hấp dẫn. Biến chúng thành màu đen và dần dần bạn sẽ chìm vào giấc ngủ.

THAM KHẢO: Cách trị mất ngủ dân gian

5 (100%) 1 vote

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here