photo of ngo van ngo van vinh
https://tambietmatngu.com
Ha noi
Ha noi 100000 Viet Nam
chua mat ngu

This hCard created with the hCard creator.

0969 694 235

Mất ngủ ở phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh và cách khăc phục hiệu quả

Mất ngủ ở phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh rất dễ xảy ra do việc thay đổi tâm sinh lí trong cơ thể. Việc điển hình là hội chứng bốc hỏa sẽ khiến bạn trằn trọc thức trắng đêm. Mất ngủ dẫn đến nhiều tác động xấu trong giai đoạn này như khô da, lão hóa nhanh hơn, mắc các bệnh mãn tính nên cần có biện pháp khắc phục phù hợp. 

Tình trạng mất ngủ ở phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh.

Tình trạng mất ngủ ở phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh chiếm tới gần 70% tổng số phụ nữ bước vào thời kỳ này. Giấc ngủ ngon “ngày càng xa tầm tay với” ở giai đoạn tiền mãn kinh phần lớn do sự rối loạn sinh lý, hormone nữ giới.

Phái đẹp điêu đứng vì mất ngủ cần phải đối đầu với hiện thực.

Mất ngủ của phụ nữ tiền mãn kinh

Mất ngủ của phụ nữ tiền mãn kinh

Trên thực tế có tới 61% phụ nữ khi bước vào giai đoạn Tiền mãn kinh, mãn kinh gặp vấn đề với giấc ngủ của họ. Đó là kết luận của Tổ chức Thế giới về giấc ngủ (the National Sleep Foundation, Mỹ). Theo định nghĩa của tổ chức Y tế thế giới WHO: “Mất ngủ là tình trạng lặp đi lặp lại những khó khăn trong việc bắt đầu giấc ngủ, ngủ không sâu giấc, tỉnh giấc nhiều lần, thức giấc và không ngủ lại được”.

Một nghiên cứu khác do Tiến sĩ Colleen Ciano (trường Cao đẳng điều dưỡng, Đại học bang Pennsylvania) trên 3.302 phụ nữ cũng chỉ ra rằng:

Phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh thường xuyên rơi vào các tình trạng: khó ngủ, dễ thức giấc sau một thời gian ngủ và chất lượng ngủ không sâu, khó ngủ trở lại sau khi tỉnh. Tỷ lệ xuất hiện các triệu chứng này ở người mãn kinh cao gấp 1,3 lần so với giai đoạn tiền mãn kinh. Tỷ lệ phát triển mất ngủ mạn tính ở chị em giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh cao gấp 1,5 lần so với các giai đoạn trước.

Lý do phụ nữ tiền mãn kinh hay mất ngủ.

Phụ nữ từ 45 tuổi trở lên bước vào thời kỳ tiền mãn kinh – mãn kinh với nhiều thay đổi của cơ thể trong đó có mất ngủ kéo dài khiến cơ thể rất mệt mỏi và làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm: tim mạch, huyết áp, tiểu đường…

Hậu quả của mất ngủ tiền mãn kinh

Hậu quả của mất ngủ tiền mãn kinh

Phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh – mãn kinh thường bị mất ngủ kéo dài bởi những nguyên nhân sau:

Thứ nhất, do suy giảm hormone Melatonin – hormone quyết định giấc ngủ. Trong cơ thể con người có một chất rất quan trọng đối với giấc ngủ đó là hormon Melatonin do tuyến tùng sản xuất. Lúc tắt ánh nắng mặt trời, Melatonin sẽ được tuyến tùng sản xuất để giúp cơ thể có cảm giác buồn ngủ và dễ dàng đi vào giấc ngủ, tới nửa đêm nồng độ Melatonin trong cơ thể đạt mức cao nhất vì vậy đây là thời điểm mọi người ngủ say và ngủ ngon nhất. Sau đó, nồng độ Melatonin giảm dần cho tới lúc trời sáng cũng là lúc con người tỉnh giấc. Từ 35 tuổi trở lên, cơ thể giảm dần sản xuất Melatonin, đặc biệt phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh thì Melatonin giảm sút nghiêm trọng khiến cho phụ nữ mất ngủ thường xuyên, khó điều trị nếu không điều trị đúng nguyên nhân.

Thứ hai, phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh – mãn kinh do nội tiết tố estrogen suy giảm khiến tâm sinh lý có nhiều thay đổi như: thường xuyên lo lắng, căng thẳng, dễ bị bốc hỏa…từ đó mà khó đi vào giấc ngủ, hoặc hay tỉnh giấc giữa đêm.

Điều trị mất ngủ ở phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh.

Dân gian Việt Nam có câu:

“Ăn được ngủ được là tiên

Không ăn không ngủ mất tiền thêm lo”

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng giúp con người đạt được một cuộc sống hạnh phúc. Phụ nữ không thể không trải qua giai đoạn tiền mãn kinh nhưng mất ngủ ở giai đoạn này có thể loại bỏ.

Khi bị mất ngủ nên hạn chế sử dụng các thuốc an thần, gây ngủ mạnh, kéo dài sẽ khiến cơ thể bị lệ thuộc thuốc, lâu dài ảnh hưởng tới sức khỏe, thần kinh. Theo các chuyên gia về giấc ngủ, để kiểm soát tình trạng mất ngủ, không thể lạm dụng vào các loại “thuốc ngủ” vì dễ gây nghiện và phụ thuộc thuốc, làm cơ thể mất đi cơ chế kiểm soát giấc ngủ tự nhiên, lâu ngày quên khả năng tự điều chỉnh giấc ngủ, khiến tình trạng thêm trầm trọng.

Xuất phát từ nguyên nhân gây mất ngủ, để điều trị. Mất ngủ ở độ tuổi tiền mãn kinh chỉ là một trong những hệ lụy của tình trạng rối loạn bộ hormone nữ, do đó nếu chỉ điều trị đơn lẻ tình trạng này sẽ không giải quyết được từ gốc vấn đề.

Chữa mất ngủ bằng OBA Night

Chữa mất ngủ bằng OBA Night

Vì vậy, để tìm lại giấc ngủ ngon, chị em phụ nữ cần kết hợp chế độ dinh dưỡng đa dạng, hạn chế chất béo, tinh bột, giảm lượng đường, muối, không sử dụng các chất kích thích (rượu, thuốc lá…) và tập thể dục, vận động vừa sức, đều đặn như đi bộ, yoga, ngồi thiền…

Các thảo dược chữa mất ngủ đặc biệt tốt cho tình trạng chữa của các bệnh nhân giai đoạn này. Ứng dụng nghiên cứu khoa học, hiện nay trên thị trường đã có sản phẩm điều trị mất ngủ có chứa các dược chất thiên nhiên từ nữ lang, vông nem, lạc tiên, bình vôi kết hợp trong OBA Night giúp giải thoát nỗi lo mất ngủ cho chị em phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh.

Nhờ cơ chế hồi phục tế bào thần kinh đã bị tổn thương, làm mới các tế bào nên giúp chị em ngủ ngon hơn và tránh việc hình thành các tàn nhang hay nếp nhăn.

XEM THÊM: 

Bình luận

avatar
error: Content is protected !!