Trang chủ Hỏi đáp

Nên đi ngủ và thức dậy lúc mấy giờ cho đúng khoa học?

215
0

Nên đi ngủ và thức dậy lúc mấy giờ là băn khoăn của rất nhiều người. Một giấc ngủ ngon cần đảm bảo cả về số lượng và chất lượng để cơ thể khỏe mạnh, tinh thần thoải mái.                 

Tại sao phải chú ý đến thời gian của giấc ngủ?

Thời gian của giấc ngủ chi phối phần lớn chất lượng giấc ngủ. Đi ngủ và thức dậy đúng giờ sẽ giúp tinh thần con người thoải mái và sức khỏe tốt hơn.

Lịch thức ngủ liên quan chặt chẽ với sức khỏe.
Lịch thức ngủ liên quan chặt chẽ với sức khỏe.

Thời điểm được cho là nên đi ngủ là lúc tốt nhất để hệ thần kinh nghỉ ngơi và cơ thể sẵn sàng cho giấc ngủ. Ngủ vào thời gian thích hợp sẽ tạo điều kiện để con người thư giãn và nạp năng lượng cho các cơ quan.

Lên lịch cố định cho giấc ngủ sẽ giúp hình thành đồng hồ sinh học cho con người. Giấc ngủ kéo dài trong bao lâu và thức dậy vào khoảng thời gian nào cũng rất quan trọng. Thời điểm phù hợp để thức dậy là lúc cơ thể sinh ra nhiều dương khí nhất.

Khi ngủ đủ giấc, dậy đúng giờ thì cơ thể sẽ tràn đầy năng lượng, bắt đầu 1 ngày mới với công việc một cách minh mẫn, hiệu quả nhất. Tinh thần sảng khoáng, cơ thể thoải mái, khỏe mạnh về lâu dài.

Ngược lại, nếu ngủ và thức dậy không đúng giờ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Con người dù ngủ 1 giấc dài mà giờ giấc thiếu khoa học cũng sẽ khiến cơ thể uể oải, thiếu sức sống, kém tập trung học tập, làm việc.

Tìm hiểu về sinh lý giấc ngủ.

Ở người trưởng thành, trung bình mỗi người cần ngủ 7-8 giờ/ngày. Một giấc ngủ bình thường gồm 4-5 chu kỳ gần nối tiếp nhau, thời gian gián đoạn không đáng kể. Mỗi chu kỳ dao động 90-120 phút gồm 5 giai đoạn với thời gian khác nhau ở từng lứa tuổi, từng đối tượng.

Giai đoạn giấc ngủ cho biết nên đi ngủ và thức dậy lúc mấy giờ.
Giai đoạn giấc ngủ cho biết nên đi ngủ và thức dậy lúc mấy giờ.

Giai đoạn I:

Đây là giai đoạn ru ngủ, chiếm khoảng 5% thời gian, kéo dài vài phút rồi sang giai đoạn 2. Giai đoạn này chuyển tiếp từ trạng thái thức sang trạng thái ngủ. Nếu tác động ở giai đoạn này sẽ rất dễ làm thức giấc.

Giai đoạn II:

Giai đoạn tiếp theo là giai đoạn ngủ nông, chiếm khoảng 50% thời gian. Khi kích thích ở giai đoạn này cần 1 khoảng thời gian nhỏ để tỉnh giấc.

Giai đoạn III:

Giai đoạn ngủ sâu chỉ chiếm khoảng 5% thời gian. Ở giai đoạn này hệ thống xương cơ giãn ra, nhịp tim, nhịp thở… đều giảm. Ở giai đoạn này sẽ gặp khó khăn trong việc đánh thức.

Giai đoạn IV:

Giai đoạn ngủ rất sâu chiếm khoảng 25% thời gian. Thức dậy ở giai đoạn này rất khó và khiến con người mệt mỏi, thiếu tập trung. Lúc này, nhiệt độ, nhịp tim, nhịp thở giảm xuống thấp nhất.

Ở trẻ em, giai đoạn III, IV chiếm khoảng 50% nhưng ở người lớn tuổi có xu hướng giảm, chỉ chiếm 15%-25%. Thay vào đó là thời gian của giai đoạn ngủ nông.

Giai đoạn V:

Giai đoạn này chiếm khoảng 20-25% thời gian, gọi là ngủ mơ. Ở giai đoạn này, các chỉ số nhiệt độ, nhịp tim… đều dần tăng trở lại. Giấc mơ thường xuất hiện ở đầu giai đoạn này. Sau đó, người ngủ sẽ thức giấc trong 1 khoảng thời gian ngắn rồi lại tiếp tục chu kì mới trong 1 giấc ngủ.

Ở những chu kỳ đầu bao giờ cũng ngủ sâu hơn, càng ở chu kỳ sau giai đoạn V càng kéo dài. Do đó, lựa chọn thời gian ngủ khoa học là dựa trên sinh lý của giấc ngủ.

Vậy nên đi ngủ và thức dậy lúc mấy giờ?

Các chuyên gia nghiên cứu về giấc ngủ chỉ ra thời điểm đi ngủ và thức dậy sao cho tốt nhất. Nên đi ngủ và thức dậy mấy giờ? Theo giấc ngủ sinh lý, bệnh nhân có thể dậy sớm chứ không nên thức khuya.

Hệ thần kinh và các cơ quan cần nghỉ ngơi lý tưởng vào khoảng 22 giờ. Giấc ngủ của một người trưởng thành nên kéo dài từ 7-8 giờ. Do đó, thời gian thức dậy mỗi sáng nên vào khoảng 5-6 giờ. Đây là khoảng thời gian được nhiều chuyên gia thống nhất lời khuyên cho mọi người.

Thời gian đi ngủ nên trong dao động ở 22 giờ tối.

Đi ngủ đúng giờ.
Đi ngủ đúng giờ.

Sau 22 giờ các cơ quan sẽ giảm hoạt động và thiên về trạng thái nghỉ ngơi. Ngủ vào khoảng thời gian này sẽ giúp cơ thể cân bằng hoạt động và nạp năng lượng tốt nhất. Các nghiên cứu chỉ ra, ngủ trước 22 giờ sẽ giúp tăng cường sức khỏe, tinh thần thoải mái, đẹp da, chống lão hóa. Chỉ số cuộc sống hạnh phúc ở những người ngủ sớm sẽ cao hơn thức khuya.

Thời gian thức dậy nên từ 5-7 giờ tùy lứa tuổi.

Thức dậy sảng khoái.
Thức dậy sảng khoái.

Thời điểm 5-7 giờ là lúc dương khí trong cơ thể con người ở trạng thái tốt nhất. Thức dậy vào khoảng thời gian này giúp tinh thần thoải mái hơn. Kết thúc giấc ngủ vào lúc này rất dễ dàng, phù hợp để bất đầu một ngày mới. Con người sẽ tràn đầy sức sống làm việc hiệu quả.

Thực hiện lịch thức ngủ khoa học đều đặn là một trong các cách chữa mất ngủ không dùng thuốc hữu hiệu, cho giấc ngủ ngon, sức khỏe tốt.

Rate this post

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here