photo of ngo van ngo van vinh
https://tambietmatngu.com
Ha noi
Ha noi 100000 Viet Nam
chua mat ngu

This hCard created with the hCard creator.

0969 694 235

Ngủ bao nhiêu là đủ – Các nhà khoa học tiết lộ số giờ ngủ đủ/ngày

Ngủ bao nhiêu là đủ là thắc mắc chung của không chỉ những người mất ngủ. Ngủ đủ là khi thức dậy sau một giấc ngủ con người cảm thấy thoải mái, khỏe khoắn và tràn đầy sức sống.

 

Thời gian ngủ bao nhiêu là đủ.

Thời gian ngủ bao nhiêu là đủ.

Rối loạn giấc ngủ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Rối loạn giấc ngủ bao gồm: giấc ngủ bị gián đoạn, khó ngủ, thiếu ngủ… gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe.

 • Ngủ không đủ giấc:

Việc ngủ không đủ giấc khiến cơ thể mệt mỏi, làm suy yếu hệ miễn dịch và là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Hàng loạt hệ lụy của giấc ngủ không đủ để đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi, hồi phục của con người, gây nên:

 • Sự suy giảm các hormone
 • Mệt mỏi, kiệt sức.
 • Thiếu tập trung, giảm trí nhớ, trầm cảm.
 • Các bệnh lý nguy hiểm như: huyết áp, tim mạch…

Ngoài ra, thiếu ngủ còn ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể, ngoại hình đi xuống như: tăng cân, béo phì, sạm da, quầng thâm mắt và các nếp nhăn… Thiếu ngủ lâu dài sẽ tăng nhanh quá trình lão hóa của con người khiến người bệnh thiếu sức sống và bị “già hơn so với tuổi”.

 • Ngủ quá nhiều:

Ngủ không đủ giấc gây hại cho cơ thể và ngủ quá nhiều cũng là nguyên nhân gây rối loạn các quá trình chuyển hóa tự nhiên trong cơ thể. Các hiện tượng ngủ “bù”, ngủ “rốn” sẽ làm ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của con người. Từ đó, gây ra các biểu hiện như tăng cân không kiểm soát, đau đầu, tăng nguy cơ tiểu đường, tim mạch…

Vậy ngủ bao nhiêu mới là đủ, là đúng với từng đối tượng.

 

Thời lượng ngủ tương quan với lứa tuổi.

Thời lượng ngủ tương quan với lứa tuổi.

Ngủ 7-8 tiếng mỗi ngày được xem là con số quen thuộc với mọi người và nó trở thành quan niệm ngủ đủ giấc. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe chỉ ra rằng thời gian ngủ với mỗi người là khác nhau và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: lứa tuổi… Thực tế, trẻ em từ 1-3 tuổi cần 14-16 giờ ngủ một ngày và đối với người trưởng thành là từ 7-8 tiếng nhưng có rất nhiều người chỉ ngủ 5-6 tiếng. Giấc ngủ quan trọng 1 phần ở số lượng và phần lớn ở số lượng, một giấc ngủ sâu, liền mạch sẽ cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể thực hiện các hoạt động thường ngày. Dù những người ngủ ít không cảm thấy mệt mỏi nhưng nếu thời gian ngủ thiếu quá nhiều về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và giảm tuổi thọ cho con người.

Tuổi tác có liên quan chặt chẽ đến sự hình thành và phát triển của các cơ quan của cơ thể. Các nhà khoa học đã thiết lập mối tương quan giữa tuổi tác tương đương với số giờ ngủ cần thiết để đảm bảo cho sự phát triển tốt nhất và sức khỏe con người. Cụ thể:

 • 0-3 tháng tuổi: 14-17 giờ.
 • 4-11 tháng tuổi: 12-15 giờ.
 • 1-2 tuổi: 11-14 giờ.
 • 3-5 tuổi: 10-13 giờ.
 • 6-13 tuổi: 9-11 giờ.
 • 14-17 tuổi: 8-10 giờ.
 • 18-25 tuổi: 7-9 giờ.
 • 26-64 tuổi: 7-9 giờ.
 • 65 tuổi trở lên: 6-8 giờ

Thời lượng ngủ còn tùy thuộc vào nhu cầu riêng của các cá nhân mỗi người.

Trẻ em từ sơ sinh đến khi 1-2 tuổi là lứa tuổi cần nhiều thời gian ngủ nhất. Giấc ngủ trong giai đoạn này không chỉ chi phối sức khỏe của bé mà còn là một tiền đề cho sự hình thành và phát triển của các cơ quan trong cơ thể. Trẻ em dưới 18 tuổi nên ngủ nhiều hơn 8 tiếng mỗi ngày để đảm bảo sự phát triển toàn diện. Sau đó, tuổi càng cao, thời lượng giấc ngủ càng giảm hơn. Tuy nhiên, phải chú ý cân bằng cả chất lượng và thời gian ngủ để ngủ đủ giấc, giấc ngủ sâu, đảm bảo cho sức khỏe.

Để được tư vấn và chia sẻ miễn phí từ dược sĩ trường Đại học Dươc Hà Nội về chữa mất ngủ hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 024 6686 2354 – 0969 694 235

Bình luận

avatar
error: Content is protected !!