Trang chủ Bệnh mất ngủ

Ngủ không sâu giấc chỉ cần thực hiện 6 mẹo này từ chuyên gia

428
0

Ngủ không sâu giấc, ngủ không được đang là vấn đề nhức nhối của đại đa số dân số thế giới. Trong xã hội hiện đại, lối sống cùng tần suất hoạt động, công việc khiến giấc bạn trở nên khó ngủ. Do vậy, cách để ngủ ngon, ngủ nhanh, loại bỏ được thời gian trằn trọc khó ngủ là vô cùng cần thiết.

Tổng kết từ các kinh nghiệm điều trị lâm sàng, các chuyên gia về giấc ngủ tổng hợp nên các giải pháp cho bệnh nhân áp dụng nhằm loại bỏ chứng ngủ không sâu giấc, ngủ không ngon giấc

Lí giải nguyên nhân ngủ không ngon giấc

Hiện nay, tình trạng mất ngủ ngày càng gia tăng. Con người chịu nhiều áp lực, stress từ công việc, lối sống nhanh. 

Ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn, thức ăn nhanh đang dần hủy hoại sư sức khỏe. Các bệnh lí mãn tính và nguy hiểm như tăng huyết áp, tiểu đường thậm chí là ung thư là nguyên nhân mất ngủ.  

Biện pháp cải  thiện tình trang ngủ không sâu giấc

1. Thư giãn, tịnh tâm giúp cải thiện tình trang ngủ không sâu giấc

Điều cốt lõi để có một giấc ngủ ngon là tinh thần được thư giãn, cơ thể tìm được cảm giác thư thái thoải mái thì giấc ngủ sẽ tự đến. Đặc biệt, cần loại bỏ các suy nghĩ, lo lắng sợ mất ngủ, nếu bạn luôn nghĩ về việc mất ngủ thì lại càng dễ dàng bị mất ngủ.

Vì vậy, hãy duy trì tâm trí yên tĩnh trước khi đi ngủ, bằng cách tập luyện một số các động tác thư giãn, chẳng hạn như thiền định, thở bụng,…

Ngủ không sâu giấc
Ngủ không sâu giấc

Một nghiên cứu năm 2015 tại JAMA cho thấy sự tịnh tâm thiền định giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ ở người lớn tuổi bằng cách giảm “lo lắng, ưu tư và rối loạn cảm xúc. Thiền định đã được chứng minh làm giảm nồng độ cortisol, giúp bạn cảm thấy bớt lo lắng và thoải mái hơn – do đó giúp dễ ngủ hơn, ngủ sâu giấc hơn.

2. Uống một cốc sữa ấm trước khi đi ngủ

Tiến sĩ Winter cho biết: “Sữa có chứa protein α-lactalbumin. Protein này chứa một lượng lớn amino acid tryptophan, sản xuất melatonin, hormone gây buồn ngủ”.

Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu acid amin tryptophan giúp cải thiện giấc ngủ. Không những thế “Canxi của sữa cũng có lợi cho sự hấp thu tryptophan vào não” do đó giúp giấc ngủ đến một cách nhanh chóng, khắc phục chứng khó ngủ, ngủ không sâu giấc.

Uống một cốc sữa ấm trước khi đi ngủ
Uống một cốc sữa ấm trước khi đi ngủ

3. Thiết lập lịch thức – ngủ và áp dụng như một thói quen

Đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày có thể giúp thiết lập “đồng hồ sinh học” chuẩn cho bản thân. Từ đó sẽ giúp cải thiện được tình trạng trằn trọc, ngủ không sâu giấc, khó đi vào giấc ngủ.

Thiết lập lịch thức - ngủ
Thiết lập lịch thức – ngủ

4. Chờ đợi đến khi có cảm giác buồn ngủ thì lên gường

Giấc ngủ là một điều tự nhiên, cố gắng ép mình ngủ đi chỉ có thể khiến bạn khó ngủ. Nếu bạn không thể ngủ được trong hơn 30 phút, bạn phải rời khỏi giường. Khi bạn ngủ không sâu giấc và thức dậy vào ban đên hơn 15 phút, bạn nên rời khỏi phòng ngủ và trở lại phòng ngủ khi bạn cảm thấy buồn ngủ lần nữa. Hãy thực hiện một số hoạt động bạn thích, chẳng hạn như đọc và viết. Khi bạn cảm thấy buồn ngủ thì đi ngủ lại sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn.

5. Giường là nơi để ngủ

Tiến sĩ Winter nói rằng “Thật kinh ngạc khi có nhiều người nói với tôi rằng họ đi ngủ khoảng 9 giờ tối mỗi đêm và phải mất hai giờ để chìm vào giấc ngủ”. Vì vậy, hãy để giường của bạn là khu vực dành cho giấc ngủ. “Tôi không bao giờ nằm ​​trên giường của tôi trừ khi tôi đang ngủ,” redditor Fibrizzo nói. “Hãy tập cho não nghỉ ngơi nhanh hơn thay vì nhắc bạn lấy điện thoại hoặc sách để giết thời gian.” Jimcdon2 nói thêm: “Tạo không gian cho giấc ngủ: Tắt tất cả các màn hình ít nhất một giờ trước khi đi ngủ, tắt tất cả đèn. Sau khi lên giường, hãy hoàn toàn thư giãn cơ thể.”

6. Ngủ trưa hoặc ngủ vào các thời điểm ban ngày hợp lí

Duy trì việc thức vào ban ngày có thể giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm. Những người không bị mất ngủ chỉ nên ngủ trưa khoảng 30 phút. Đây là thời gian hợp lý giúp cân bằng lại năng lượng cho một ngày hoạt động. Nếu bạn ngủ trưa quá nhiều sẽ khiến bạn dễ gặp tình trạng ngủ không sâu giấc vào buổi tối.

Ngủ trưa hoặc ngủ vào các thời điểm ban ngày hợp lí
Ngủ trưa hoặc ngủ vào các thời điểm ban ngày hợp lí

XEM THÊM:

Cách trị mất ngủ đơn giản, tại nhà không dùng thuốc chỉ trong 1 phút

Châm cứu chữa mất ngủ cần cẩn trọng, coi chừng cấp cứu

Mất ngủ, khó ngủ uống thuốc gì để ngủ ngon, sâu giấc

Mất ngủ kéo dài: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa bệnh hiệu quả

 

Rate this post

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here