Trang chủ Bệnh mất ngủ

Ngủ trưa có tốt không? Ngủ trưa bao nhiêu là đủ?

175
0

Ngủ trưa có tốt không? Ngủ trưa bao nhiêu là đủ? … Hàng loạt những thắc mắc xoay quanh giấc ngủ trưa của nhiều người không chỉ bệnh nhân mất ngủ. Cùng tìm hiểu về giấc ngủ trưa sinh lý của con người.

Ngủ trưa có tốt không? Những lợi ích của ngủ trưa.

Giấc ngủ trưa là hoạt động tự nhiên theo chu kỳ của con người. Nhiều người chưa biết rằng mất ngủ buổi trưa sẽ gây ra nhiều tác hại. Mất ngủ buổi trưa kéo dài có thể gây rối loạn tâm lý, suy giảm trí nhớ. Từ đó, chất lượng công việc bị giảm sút và tăng nguy cơ mắc các bệnh lý như huyết áp, tim mạch.

Ngủ trưa giúp giảm mệt mỏi, làm việc tốt hơn.
Ngủ trưa giúp giảm mệt mỏi, làm việc tốt hơn.

Vậy có nên ngủ trưa không? Giấc ngủ trưa khoa học sẽ giúp cơ thể hồi phục lại năng lượng tiêu hao của buổi sáng. Giấc ngủ ngắn đúng cách mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Ngủ trưa giúp giảm mệt mỏi.

Nghỉ trưa hoặc ngủ trưa sẽ giúp giảm căng thẳng mệt mỏi. Đây là thời gian nghỉ ngơi vô cùng cần thiết của con người. Đặc biệt, những đối tượng đang học tập và làm việc áp lực, đòi hỏi sự tập trung.

Ngủ trưa rất tốt cho cải thiện trí nhớ.

Thời gian ngủ trưa là lúc bộ não được nghỉ ngơi để sắp xếp lại phần thông tin cho cả một buổi sáng. Từ đó, đầu óc sẽ ghi nhớ tơt hơn lượng thông tin cho phần thời gian tiếp theo trong ngày.

Nghỉ trưa giúp nâng cao chất lượng và  làm việc.

Nghỉ trưa giúp não bộ được thư giãn, cơ thể thoải mái giúp tiếp nạp thêm năng lượng để làm việc hiệu quả.

Tốt cho sức khỏe đặc biệt hệ tuần hoàn.

Ngủ trưa đều đặn giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh lý. Cùng với đó, nghỉ trưa giúp lưu thống tuần hoàn máu tốt hơn cho các cơ quan của cơ thể.

Có nên ngủ trưa không? Ngủ trưa nhiều có tốt không?

Ngủ trưa rất cần thiết.
Ngủ trưa rất cần thiết.

Không ngủ trưa hay ngủ trưa nhiều đều không tốt cho sức khỏe. Bởi lẽ, cơ thể cần một khoảng thời gian giữa ngày để nghỉ ngơi. Nhưng nếu ngủ trưa nhiều sẽ khiến cơ thể chìm vào giấc ngủ sâu, khi thức dậy rơi vào tình trạng uể oải, mệt mỏi. Ngoài ra, ngủ trưa lâu còn ảnh hưởng đến giấc ngủ buổi tối.

Vậy thời gian ngủ trưa tốt nhất là bao lâu? Giấc ngủ trưa bao lâu là đủ?

Giấc ngủ trưa khoa học là 1 giấc ngủ kéo dài khoảng 15 – 30 phút. Khoảng thời gian này đủ để hồi phục lại nhận thức và tâm trạng của con người. Một giấc ngủ trưa lý tưởng không được kéo dài trên 90p phút.

Bởi thời gian ngủ lâu vào ban ngày sẽ khiến con người rơi vào trạng thái ngủ sâu. Ở giai đoạn này, khi bắt buộc tỉnh giấc sẽ gặp khó khăn, cơ thể sẽ bị cưỡng ép, mệt mỏi.

Khung thời gian ngủ trưa nên chọn.

Giấc ngủ trưa quá thời gian sẽ ảnh hưởng đến công việc buổi chiều và giấc ngủ buổi tối. Các nhà nghiên cứu chỉ ra thời gian ngủ trưa nên “rơi: vào khung giờ từ 12h20 – 1h20. Giấc ngủ trưa hợp lý trong khoảng thời gian này cho tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Không ngủ trưa có sao không? Buổi trưa không ngủ được thì nên nghỉ trưa.

Nghỉ trưa giúp giảm căng thẳng.
Nghỉ trưa giúp giảm căng thẳng.

Ngủ trưa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe  như vậy. Tuy nhiên, nhiều lý do như: vướng bận với những cuộc họp khiến bạn không thể ngủ trưa đều đặn. Vậy cách không ngủ trưa nhưng vẫn đảm bảo sự tỉnh táo nhất định để không ảnh hưởng đến công việc.

Trên thực tế, người Mỹ đa số không ngủ trưa và chất lượng công việc của họ vẫn rất tốt. Không phủ nhận các lợi ích của ngủ trưa nhưng hãy đảm bảo rằng bạn không buồn ngủ và đầu óc đủ tỉnh táo làm việc. Điều đó phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn buổi trưa và giấc ngủ buổi tối.

Những loại thực phẩm dễ khiến buồn ngủ là những loại gây tăng đường huyết đáng kể mà bạn nên giảm thiểu như: cơm rang, xôi, bánh bao, các loại đồ chiên rán…

Chú ý chế độ ăn buổi trưa.
Chú ý chế độ ăn buổi trưa.

Nên thay thế bằng các thực phẩm như: yến mạch, bún phở, gạo đen, cháo gạo đen, bắp, bột củ sen sẽ đủ cung cấp năng lượng cho cơ thể mà không gây buồn ngủ.

Chú ý vấn đề kiểm soát mức độ ăn uống. Hãy “ăn sáng như vua, ăn trưa như hoàng tử, ăn tối như ăn mày” để đảm bảo được chế độ ăn không quá no ảnh hưởng đến thời gian nghỉ trưa của bạn.

Và điều quan trọng là đảm bảo một giấc ngủ buổi tối thật ngon và sâu giấc.

THAM KHẢO: Cách chữa mất ngủ.

Nếu bạn đang có quá nhiều công việc cần làm và không có thời gian cho giấc ngủ trưa, bạn cũng có thể nhắm mặt nghỉ ngơi tại chỗ. Chỉ cần thư giãn, nhắm mắt lại, hít thở sâu thì bạn cũng có thể lấy lại tinh thần và sức lực cho những công việc tiếp theo.

Cách chữa mất ngủ buổi trưa, làm sao để dễ ngủ buổi trưa.

Cách dễ ngủ trưa.
Cách dễ ngủ trưa.

Tạo không gian ngủ cho cơ thể thoải mái.

Chuẩn bị gối và chỗ ngủ thoải mái tại nơi yên tĩnh để có thể dễ ngủ trưa và nghỉ ngơi tốt nhất.

Đầu óc cần thư giãn.

Để không bị khó ngủ buổi trưa điều cần thiết là đầu óc cần thư thái. Bạn cần gác bỏ lại các suy nghĩ về cuộc sống và công việc để nghỉ ngơi. Mọi công việc sẽ được giải quyết vào buổi chiều để không ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Cho đôi mắt nghỉ ngơi.

Làm việc suốt buổi, đặc biệt là với máy tính khiến mắt bị mỏi và khô. Hãy đặt túi lọc trà hoặc 2 miếng dưa chuột vào vùng mắt để thư giãn tốt nhất.

Nghe nhạc nhẹ, nhạc không lời.

Những bản nhạc nhẹ nhàng, du dưỡng sẽ là cách để ngủ trưa dễ dàng.

Ngủ trưa đúng cách cần chú ý:

Không nên kê tay, gục đầulên bàn ngủ.
Không nên kê tay, gục đầulên bàn ngủ.
  • Lịch ngủ trưa và thức dậy nên cố định vào khoảng khung giờ giữa buổi trưa hàng ngày.
  • Tránh tình trạng ngủ trưa quá nhiều, chỉ nên ngủ 15-20 phút.
  • Nênngủ với tư thế  nằm nghiêng sang phải hoặc nằm ngửa để tránh tim bị áp lực. Thả lỏng cơ thể để thư giãn được toàn bộ cơ bắp.
  • Không nên ngủ “tạm” với tư thế gục mặt xuống bàn hoặc gối đầu vào tay. Tránh bắt chéo chân kê tay lê đầu gây cản trở sự lưu thông tuần hoàn máu.
4 (80%) 1 vote

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here