photo of ngo van ngo van vinh
https://tambietmatngu.com
Ha noi
Ha noi 100000 Viet Nam
chua mat ngu

This hCard created with the hCard creator.

0969 694 235

Nguyên nhân chính khiến ung thư ngày càng gia tăng nhanh chóng

Chính lối sống không khoa học, hóa chất trong thực phẩm, rau củ, trái cây…là một trong những nguyên chính là gia tăng mắc ung thư. Ngoài ra các bệnh lí mạn tính vẫn chưa có thuốc chữa khỏi như: tiểu đường, huyết áp… cũng gia tăng chóng mặt.

Tỉ lệ ung thư ngày càng cao.

Xếp đầu trong nguyên nhân dẫn đến ung thư theo báo cáo của tổ chức y tế thế giớ WHO là các yêu tố liên quan đến an toàn thực phẩm, vệ sinh ăn uống hằng ngày…chiếm tới 35% số bênh nhân ung thư.

Số ca mắc ung thư mới mỗi năm

Số ca mắc ung thư mới mỗi năm

Thống kê cho thấy, năm 2000 Việt Nam có khoảng 69.000 ca ung thư mắc mới, năm 2015 lên đến 150.000 ca mắc mới, tăng gần 300%. Ước tính đến 2020 số ca ung thư mắc mới ở Việt Nam sẽ xấp xỉ 200.000  người. Như vậy, số ca mắc mới ung thư tăng dần theo mỗi năm.

Theo các chuyên gia, số ca mắc ung thư tăng nhanh trong thời gian gần đây do 3 nguyên nhân chính:

  • Thực phẩm bẩn: đứng đầu, chiếm 35%
  • Môi trường ô nhiễm
  • Tuổi thọ tăng,

Thực phẩm mất an toàn gây ra các loại ung thư sau:

Ung thư vòm họng: Có nhiều nguyên nhân, tuy nhiên việc sử dụng các đồ ăn lên men, thực phẩm bị nấm mốc, các thực phẩm tồn dư hoá chất độc hại và thuốc trừ sâu làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư dạ dày: Các chất hóa học dùng trong chăn nuôi hoặc dùng để tẩy trắng thực phẩm: thậm chí nhiều người còn dùng acid hay bảo quản thực phẩm có thể gây hại cho đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột, dẫn đến tình trạng viêm loét ruột, dạ dày, đặc biệt nguy hiểm hơn là bệnh ung thư dạ dày.

Ung thư đại trực tràng: Hàm lượng chất bảo quản thực vật có trong rau, củ hay chất tăng trọng, chất tạo nạc có trong thịt lợn, thịt bò, các chất kích thích… làm tăng nguy cơ gây ung thư. Đáng lưu ý, những thực phẩm muối lên men, thực phẩm chế biến sẵn tồn dư rất nhiều chất bảo quản như dưa cà muối, thịt muối, cá muối, thịt hun khói, xúc xích… là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

Ung thư gan: Gan có chức giải độc cho cơ thể, việc thức ăn bị nhiễm bẩn, hóa chất, vi khuẩn… sẽ khiến gan phải hoạt động quá tải, xảy ra các phản ứng viêm và phá hủy tế bào gan. Dần dần chức năng gan bị suy giảm dễ mắc các bệnh lí: gan nhiễm mỡ, viêm gan virus,xơ gan, ung thư gan.

 Ung thư tủy: Thịt lợn là món ăn phổ biến với người việt. Tuy nhiên, việc chăn nuôi lơn có dư ượng cao thuốc an thần có nguy cao bị rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến hệ tim mạch, gây nên run chân tay, thay đổi huyết áp, nhức đầu, chóng mặt. Khi lượng thuốc này bị tích lũy và tồn đọng lâu ngày trong người sẽ có nguy cơ cao gây mục xương, ung thư tủy và gây giảm hồng cầu rất nguy hiểm.

Các hóa chất gây ung thư trong thực phẩm.

Sulfite: Đây là một loại hóa chất thuộc nhóm sulfur có thể xâm nhập vào thực phẩm tự nhiên trong môi trường hay được thêm vào thực phẩm để bảo quản hay làm tăng hương vị đặc biệt của thực phẩm. Mặc dù FDA vẫn cho phép sử dụng hóa chất trên đối với thực phẩm đã nấu chín hoặc đã chế biến – với liều lượng hạn chế tùy theo loại thực phẩm như các loại bánh nướng, soup, thịt jambon, rau cải hay đậu hộp, dưa chua, trái cây khô, rượu bia và rượu chát, khoai chip, nước trái cây, nước táo, chanh, trà, tôm đông lạnh. Trên bản ghi nhận thực phẩm, hóa chất này được ghi là sulfur dioxide, sodium bisulfide hay potassium metbisulfite…

Còn ở Việt Nam cũng dùng hóa chất này và có thêm chlor vào để nhằm bảo quản thực phẩm và làm trắng sản phẩm, bắt mắt người tiêu dùng. Do đó, nguy cơ độc hại rất cao vì nguyên tố chlor (chloro-sodium sulfite) là một nguyên nhân gây ra ung thư ở người. Các sản phẩm được nhà sản xuất áp dụng tính chất này là bánh tráng, các loại bột dưới dạng sợi như bánh canh, bún, miến…

Hóa chất trong xì dầu: Hóa chất có tên viết tắt là 3-MCPD, hay tên hóa học đầy đủ là 3-monochloropropane -1,2-diol. Trong quy trình sản xuất xì dầu, phương pháp thủy phân bằng acid chlorhydric (HCl) cho ra phế phẩm trên và một số hóa chất tương tự thuộc nhóm chloropropanol. Còn phương pháp chế tạo xì dầu qua công nghệ lên men tự nhiên thì không tạo ra các phế phẩm trên. Ngay sau khi giai đoạn chế biến xì dầu xong, hàm lượng của các hóa chất trên có thể tăng lên trong giai đoạn đóng chai, dự trữ và ngay cả trong khi nấu nướng, nếu hóa chất không được khử đúng mức ngay từ lúc ban đầu...

Nguyên nhân chính khiến ung thư - Hóa chất 3-MCPD trong xì dầu có thể gây ung thư

Hóa chất 3-MCPD trong xì dầu có thể gây ung thư

Tương tự như các hợp chất hữu cơ chứa chlor khác, 3-MCPD khi đi vào cơ thể qua đường thực phẩm sẽ tích tụ trong các mô mỡ và gan. Qua thời gian, khi liều lượng của hóa chất trên cao hơn mức an toàn của cơ thể có thể chấp nhận được, nguy cơ bệnh ung thư sẽ xảy ra. Theo Ủy ban Khoa học Thực phẩm châu Âu, 3-MCPD được xếp vào hạng hóa chất có nguy cơ gây ung thư và di truyền. Vì vậy, sự hiện diện của hóa chất này trong cơ thể phải được hạn chế tối đa.

Urea, nitrite, nitrate: Urea là một loại phân hóa học có nhiều chất đạm (nitrogen) còn có tên do nông dân thường gọi là phân “lạnh”. Urea rất cần thiết cho việc trồng lúa, nhưng sự lạm dụng phân bón trong nông nghiệp đã làm cho nguồn nước bị ô nhiễm nặng.

Qua quá trình phản ứng trong đất và nước, dư lượng urea sẽ biến thành nitrite và nitrate. Chất sau này là nguyên nhân chính của hiện tượng “Blue baby syndrome”, nghĩa là một bệnh về máu của trẻ sơ sinh.

Urea cũng có đặc tính phụ là kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn cho nên đã bị lạm dụng để bảo quản thực phẩm như tôm cá, giữ được sắc còn tươi dù đã để lâu ngày. Người dân đánh cá mang urea theo dùng để thay thế nước đá. Còn nitrite, đã được sử dụng làm cho cây trái, rau đậu được tươi xanh. Hóa chất trên là mầm mống của ung thư, nhất là ở dạ dày và ruột già.

Chì, thủy ngân, arsenic: Ba hóa chất này là 3 kim loại độc hại có mặt trong nguồn nước qua nguồn phân bón và hóa chất bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, một số kỹ thuật chế biến không đúng cách cũng làm ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Và đây là một nguy cơ ung thư rất lớn.

Hóa chất bảo vệ thực vật: Phổ biến nhất hiện nay là các hóa chất bảo vệ thực vật, các hóa chất trừ sâu. Đây là loại thuốc cho phép sử dụng ở mức độ an toàn, tuy nhiên người sử dụng vì lợi nhuận không tuân thủ đúng kỹ thuật chăm sóc rau an toàn, không đảm bảo thời gian cách ly của các hóa chất có thời gian phân hủy dài, thu hoạch quá nhanh và sớm.

Hai loại hoá chất bảo vệ thường dùng ở nước ta là endo sulfan và metamidophos (chất sau này còn có tên thương mại là monitor). Monitor là một hoá chất bảo vệ thực phẩm gốc phosphor rất độc đối với hệ thần kinh và nội tạng. Người tiêu dùng thực phẩm có thể bị ngộ độc cấp tính như tức ngực, khó thở, chảy nước mũi, đau đầu, đau bụng, buồn nôn, rối loạn nhịp tim…

Khi các chất này tích tụ trong cơ thể lâu ngày có nguy cơ gây ngộ độc mạn tính, phá hủy các cơ quan nội tạng và đưa đến ung thư.

Các phẩm màu trong thực phẩm: Trong thực phẩm, màu giữ một vai trò rất quan trọng, làm cho sản phẩm bắt mắt hơn, gây chú ý cho người mua và gây ảnh hưởng tốt về phẩm chất của món hàng. Có hai loại màu: Màu tổng hợp và màu thiên nhiên. Màu thiên nhiên được trích từ các mô của cây cỏ, nhưng có thể biến đổi màu thời gian, nhiệt độ, ánh sáng… nên không giữ được màu bền đẹp. Còn màu tổng hợp rất bền không bị tác dụng do thời gian, nhiệt độ hay ánh sáng nên các nhà sản xuất thực phẩm rất thích dùng loại màu tổng hợp này. Các màu tổng hợp được dùng để nhuộm đỏ như sudan hay rhodamine… là một trong những hóa chất có nguy cơ gây ung thư.

                                                                                                             Trích nguồn: Suckhoedoisong.vn

Hiện nay mất ngủ ngày càng gia tăng và trở thành một trong nhưng nguyên nhân có thể dẫn tới ung thư. Vì vậy việc điều trị mất ngủ bằng các sản phẩm thảo dược lành tính sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ mắc các bệnh như ung thư. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống bệnh tật tốt hơn.

Bình luận

avatar
error: Content is protected !!