Trang chủ Thuốc tây

Tác hại của thuốc ngủ – báo động chỉ nên dùng thuốc ngủ bao lâu?

286
0

Tác hại của thuốc ngủ có thể gặp như: thiếu tập trung,  béo phì… Vậy bạn đã biết những gì về tác hại của thuốc ngủ và nên dùng thuốc ngủ trong bao lâu?

Tác hại khôn lường của thuốc ngủ.

Thuốc ngủ có thể là loại kê đơn hay không kê đơn, trong đó lạm dụng các thuốc kê đơn gây nhiều nguy hiểm hơn cả.

Tác hại của thuốc ngủ.
Tác hại của thuốc ngủ.

Nghiên cứu mới của Cục Lạm dụng chất và Dịch vụ sức khỏe tinh thần, Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ chỉ ra rằng: Số lượng bệnh nhân đi cấp cứu vì quá liều zolpidem (thành phần hoạt tính có trong một số loại thuốc ngủ kê đơn) tăng gần gấp đôi từ giữa năm 2005 tới năm 2010. Trong đó phụ nữ chiếm 2/3 số người vào viện. Do đó, cần nắm rõ các tác dụng phụ tiềm ẩn trước khi quyết định sử dụng thuốc ngủ từ các chuyên gia về sức khỏe. Các tác hại của thuốc ngủ có thể gặp phải.

Rối loạn giấc ngủ

Vì đi vào giấc ngủ 1 cách không tự nhiên mà là do tác dụng của thuốc nên người bệnh dễ rơi vào trạng thái mộng du, nói mơ, nghiến răng… Người mộng du có thể thực hiện những hoạt động đi, đứng, nói cười, trò chuyện như khi họ thức. Người mộng du có thể tự làm tổn thương mình hoặc người khác mà khi tỉnh dậy họ quên hết. Người bệnh dễ mắc các chứng bệnh về vấn đề trí nhớ, nặng có thể mất trí. Ngoài ra, khi ngủ dậy dễ bị đau đầu, chóng mặt, lâng lâng do giấc ngủ “ép”.

Một số trường hợp buồn ngủ kéo dài, không tỉnh táo vào ban ngày. Dùng các nhóm thuốc benzodiazepine (Seduxen, Valium) có tác dụng phụ là gây buồn ngủ ban ngày và dễ gây té ngã đối với người cao tuổi.

Tác hại của thuốc ngủ.
Tác hại của thuốc ngủ.

Phụ thuộc thuốc

Nhiều người uống thuốc ngủ như một thói quen. Khi không có thuốc ngủ họ cảm thấy mình ngủ không ngon. Dùng thuốc 1 thời gian dài người bệnh sẽ bị phụ thuộc vào thuốc và rơi vào tình trạng thiếu thuốc sẽ không ngủ được.

Gây các bệnh về dị ứng, hô hấp

Trường hợp này thường xảy ra với người cao tuổi khi lạm dụng thuốc ngủ trong thời gian dài. Các biểu hiện dị ứng như: ngứa người và có thể ảnh hưởng đến các vấn đề về đường hô hấp nghiêm trọng.

Các vấn đề về tiêu hóa

Biểu hiện: buồn nôn, nôn, tiêu chảy… Đặc biệt, thuốc ngủ ảnh hưởng nhiều tới dạ dày. Các nhà nghiên cứu thuộc Bệnh viện Đại học Thomas Jefferson của Philadelphia đã chính thức đưa ra kết luận: Thuốc ngủ là nguyên nhân chính dẫn đến ợ nóng hay trào ngược dạ dày ở những đối tượng thường xuyên sử dụng nó.

Gây hại cho gan thận

Thuốc ngủ hầu hết được chuyển hóa qua gan và bài tiết qua thận. Một trong các tác hại của thuốc ngủ nếu lạm dụng là ảnh hưởng nặng nề đến chức năng gan, thận. Sử dụng thuốc ngủ kéo dài, lạm dụng thuốc ngủ có thể khiến suy gan, hại thận.

Giảm tuổi thọ

Các nghiên cứu từ chuyên gia thuộc đại học California đã chỉ ra rằng thường xuyên dùng thuốc ngủ sẽ rút ngắn tuổi thọ của bạn.

Vì vậy nếu muốn sử dụng thuốc ngủ thì bạn cần tuân theo chỉ định của bác sĩ, các chuyên gia sức khỏe.

Nên dùng thuốc ngủ bao lâu, không nên dùng kéo dài.

Nên dùng thuốc ngủ trong bao lâu?
Nên dùng thuốc ngủ trong bao lâu?

Theo thống kê, có khoảng 30% trường hợp mất ngủ do tuổi già, do những căng thẳng trong cuộc sống. Mất ngủ mãn tính 30% do lệ thuộc vào thuốc ngủ hoặc do hội chứng cai nghiện. Còn 40% do mắc các bệnh lý tâm thần kinh và tác dụng phụ của thuốc điều trị gây ra mất ngủ. Các nhà khoa học cũng đã chứng minh, người thường xuyên dùng thuốc ngủ sẽ khó tập trung tinh thần, phản ứng chậm cũng như khả năng quan sát giảm.

Người mất ngủ cần hiểu rằng việc sử dụng thuốc ngủ tây y chỉ có tác dụng tức thời chứ không thể điều trị tận gốc mất ngủ. Do đó, để đảm bảo được an toàn, giảm các tác dụng phụ, người bệnh chỉ nên sử dụng thuốc khoảng 5-10 ngày. Tuyệt đối không nên sử dụng thuốc ngủ kéo dài trên 1 tháng. Lời khuyên của các chuyên gia về sử dụng thuốc ngủ nên chia thành các đợt điều trị ngắn. Tuân thủ điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ giúp giảm thiểu tác hại của thuốc ngủ.

Sử dụng thuốc ngủ tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ.
Sử dụng thuốc ngủ tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ.

Thời gian nên uống thuốc là khoảng 20-30 phút trước khi đi ngủ. Sau khi uống thuốc, nên nhanh chóng đi ngủ ngay sau đó. Thông thường, giấc ngủ sẽ đến không quá 5-10 phút. Và thời gian ngủ thường được 4-5 tiếng sau khi dùng thuốc.

Sử dụng thường xuyên hoặc quá liều sẽ gây tác hại rất lớn cho sức khỏe. Việc dùng thuốc tây điều trị mất ngủ cần có sự tư vấn và giám sát của bác sĩ.

Việc lạm dụng thuốc ngủ, thuốc an thần sẽ khiến giấc ngủ tự nhiên rời xa bạn. Do đó, người bệnh cần cân nhắc kỹ càng tác hại của thuốc ngủ và nên chú ý đến thời gian sử dụng thuốc. Để tránh được hiện tượng phụ thuộc thuốc Tây thì người bệnh có thể tham khảo các thảo dược trị mât ngủ để bảo vệ sức khỏe giấc ngủ của mình.

Rate this post

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here