Trang chủ Bệnh mất ngủ

Thuốc đông y trị mất ngủ, hướng điều trị tận gốc cho người bệnh

4567
0

Thuốc đông y trị mất ngủ đang trở thành xu hướng mới thay cho các loại thuốc tây điều trị. Chữa mất ngủ theo các bài thuốc đông y mang lại hiệu quả, an toàn, có thể giải quyết tận gốc được căn nguyên gây bệnh.

Quan điểm chữa mất ngủ bằng đông y

Theo đông y không gọi là mất ngủ mà được gọi là “Tâm căn suy nhược”, là do có rối loạn ở 3 tạng: Tâm tỳ hư, Can khí uất, Thận âm hư gây nên.

4 nguyên chính mất ngủ theo đông y

  • Do lo nghĩ quá độ và lam lũ công việc nhiều làm hại đến Tỳ. Tỳ có công năng vận hóa đồ ăn thức uống, Tỳ hư không sinh đủ Huyết, Huyết không dưỡng được tâm nên gây mất ngủ.
  • Do cơ thể suy yếu hoặc bị ốm lâu, thận âm hao tổn, không nuôi dưỡng được Tâm, Tâm hỏa khô nóng thần chí không yên gây nên mất ngủ.
  • Do ăn uống không điều độ, thức ăn đình trệ ở tràng vị lâu ngày thành đờm nhiệt, trở ngại bên trong, đờm nhiệt nhiễu loạn ở bên trên nên nằm không yên.
  • Do sợ hãi lo lắng quá, gây nhiễu loạn tâm thần, sợ sệt không yên, nằm ngủ là mơ, hay kinh sợ.

Chứng mất ngủ được đông y phân thành nhiều loại khác nhau, tùy vào nguyên nhân và thể bệnh mà thầy thuốc sẽ có cách điều trị riêng. Ví dụ, mất ngủ do tâm tỳ hư thì bổ tỳ khí, khi tỳ tốt thì sẽ sinh được nhiều huyết dưỡng tâm, tâm đủ huyết sẽ ngủ được. Với người tâm âm huyết hư thì phải bổ âm, tư âm dưỡng huyết, ích khí, an thần…

Thuốc đông y trị mất ngủ
Thuốc đông y trị mất ngủ

Khác với Tây y thường điều trị trực diện, can thiệp, cắt cơn, tác dụng nhanh nhưng có thể gây ra tác dụng phụ… Đông y tập trung vào điều trị đúng căn nguyên gây ra bệnh mất ngủ, tận gốc và điều hòa ngũ tạng nên thời gian điều trị thường kéo dài nhưng hiệu quả kéo dài

Người bệnh không chỉ có được giấc ngủ ngon, tự nhiên sau điều trị mà miễn dịch cơ thể cũng được tăng cường, cơ thể và thần kinh hết suy nhược. Bên cạnh đó, những vị thuốc đông y được đánh giá là lành tính và gần như không gây ra tác dụng phụ.    

Các bài thuốc đông y trị mất ngủ

Lương y Lê Xuân Hải, Chủ tịch Hội Đông y quận Đống Đa, Hà Nội cho biết, mất ngủ tưởng chừng đơn giản nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh. Nhiều người chủ quan, không khám chữa dẫn đến mất ngủ triền miên. Mất ngủ kéo theo nhiều bệnh lý khác như suy giảm trí nhớ, giảm tập trung, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ…

Lương y Hải cho biết, người bị mất ngủ cần phải thăm khám tìm hiểu rõ nguyên nhân cụ thể để có bài thuốc đặc trị phù hợp.

Bài thuốc 1: Can khí uất

Người mất ngủ do can khí uất gây ra thường có triệu chứng hay cáu gắt, đầu óc căng thẳng, lo âu, buồn bã. Can khí uất gây ra tâm phiền dẫn đến mất ngủ, ngủ không sâu giấc, đau đầu, chóng mặt. Người bệnh cần dùng bài thuốc sơ can giải uất, làm can thư thái để dễ đi vào giấc ngủ, ngủ sâu.
Nguyên liệu: Sài hồ 12 g, bạc hà 8 g, bạch truột 8 g, phục thần 12 g, sinh địa 12 g, cam thảo 6 g, táo 3 quả, gừng nướng 1 g, bán hạ 12 g, trần bì 6 g, mạch môn 12 g, hàng cầm 8 g.
Cách dùng: Đổ 5 bát nước, sắc thành 3 bát, chia thành 3 lần uống trong một ngày.

Bài thuốc 2: Tâm tỳ hư

Người mất ngủ do tâm tỳ hư thường: Mất ngủ cả đêm, hoặc lúc ngủ lúc tỉnh, mộng nhiều dễ tỉnh, hoảng hốt, tim hồi hộp, hay quên, tay chân mỏi rũ, ăn kém, sắc mặt vàng úa, dễ tụt huyết áp. Người bệnh cần dùng bài thuốc bổ tâm tỳ, tăng khí huyết.

Nguyên liệu: Đương quy 12 g, thục địa 12 g, mạch môn 12 g, bạch truột 16 g, hạt sen 16 g, táo nhân 12 g, phục thần 12 g, quế nhục 4 g, đẳng sâm 12 g, hoàng kỳ 12 g, cam thảo 4 g, táo 3 quả, mộc hương 4 g, long nhãn 12 g.

Cách dùng: Đổ 5 bát nước, sắc thành 3 bát, chia thành 3 lần uống trong một ngày.

Bài 3: Thận âm hư

Người mất ngủ do thận âm hư thường: Buồn bực,  hồi hộp, lo lắng, nóng trong người, đại tiện táo, hay đau đầu hoa mắt, lưng đau mỏi, tim đập nhanh. Người bệnh cần dùng bài thuốc bổ thận âm, giáng hỏa, làm tâm yên giúp dễ ngủ, ngủ sâu giấc.

Nguyên liệu: Thục địa 20 g, hoài sơn 12 g, trạch tả 12 g, mạch môn 12 g , ngưu tất 12 g, sơn thù 12 g, đan bì 10 g, bạch linh 12 g, phục thần 12 g.

Cách dùng: Đổ 5 bát nước, sắc thành 3 bát, chia thành 3 lần uống trong một ngày. Người dùng bài thuốc này chú ý tránh ăn đồ cay nóng, kiêng đồ lạnh.

Lương y khuyến cáo thêm, ngoài việc sử dụng thuốc để điều trị, hỗ trợ giấc ngủ, người bệnh cần: 

– Giữ tâm yên, nghĩa là tinh thần thoải mái.

– Sinh hoạt đúng giờ giấc và có chế độ ăn uống đầy đủ.

– Tránh tập thể thao trước khi ngủ, thay vào đó hãy làm những việc nhẹ nhàng như đọc sách, đan móc, nghe nhạc nhẹ.

– Hạn chế các chất kích thích như cà phê, rượu và thuốc lá.

– Không uống nhiều nước trước khi ngủ vì sẽ khiến bạn phải thức giấc giữa đêm để vào nhà vệ sinh, sau đó thì khó ngủ lại. –

– Nên tránh làm việc, xem tivi, sử dụng máy tính hoặc điện thoại trên giường.

Đặc biệt, người bệnh tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc ngủ khi bị mất ngủ vì dễ dẫn đến lệ thuộc thuốc. Do vậy, khi bị mất ngủ người bệnh nên gặp bác sĩ để tìm nguyên nhân và điều trị.  (Theo vnexpress)

5 (100%) 2 votes

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here