Trang chủ Thuốc tây

Thuốc ngủ mạnh nhất Seduxen và những điều bác sĩ chưa cho bạn biết

1573
0

Thuốc ngủ mạnh nhất được nhiều người sử dụng nhất hiện nay là thuốc Seduxen 5mg. Không chỉ được dùng làm thuốc ngủ mà Seduxen còn được biết đến là một loại thuốc tiền mê trong phẫu thuật.

Những điều chưa biết về thuốc ngủ seduxen mạnh nhất hiện nay.

Thuốc ngủ senduxen là thuốc bán theo đơn.
Thuốc ngủ senduxen là thuốc bán theo đơn.

Thuốc ngủ Seduxen 5mg là cái tên quen thuộc mà hầu hết bệnh nhân mất ngủ kinh niên nào cũng từng sử dụng.

Mỗi viên nén thuốc ngủ Seduxen 5mg có chứa:

5 mg Diazepam.

Tá dược gồm: Keo Silica khan, Magnesi stearat, Talc, Tinh bột ngô và Lactose monohydrat.

Seduxen được người bệnh biết đến như một loại thuốc ngủ cực mạnh. Tác dụng chính của thuốc là chống lo âu, trầm cảm, trị mất ngủ. Thuốc được dùng trong chuyên khoa thần kinh học và phẫu thuật gây mê.

Seduxen còn được sử dụng rộng rãi trong nhiều chuyên khoa khác bởi khả năng làm giãn cơ, chống co giật…

Trong chuyên khoa gây mê hồi sức, thuốc ngủ mạnh seduxen được sử dụng như một loại thuốc tiền mê. Seduxen giúp kéo dài thời gian mê hơn.

Đối với chuyên khoa xương khớp, loại thuốc ngủ phổ biến này được sử dụng cho các trường hợp co thắt cơ thứ phát sau chấn thương.

Trong sản khoa, seduxen được dùng như là thuốc cắt cơn sản giật, điều trị dọa sẩy thai, đẻ non…

Thực tế bệnh nhân mất ngủ sử dụng seduxen như thế nào?

Ở Việt Nam, bệnh nhân rất dễ dàng ra nhà thuốc, đặt trên mạng “mấy vỉ” seduxen 5mg. Giá Seduxen 5mg: 290.000 đồng/ 1 vỉ 10 viên nén 5mg (Dao động tùy nhà thuốc).

Thực trạng sử dụng thuốc seduxen.
Thực trạng sử dụng thuốc seduxen.

Với việc tự ý mua và sử dụng loại thuốc ngủ có tác dụng mạnh này gây nhiều bất lợi cho sức khỏe người bệnh. Sự thiếu hiểu biết về sử dụng thuốc để điều trị bệnh khiến cho thuốc ngủ trở thành con dai 2 lưỡi khiến bệnh càng nặng hơn và khó chữa. Trường hợp điển hình như: khi đang sử dụng thuốc ngủ mà vẫn uống rượu khiến tác dụng ức chế thần kinh trung ương tăng lên cực mạnh… Đặc biệt, sử dụng seduxen cho phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu sẽ đẩy nguy cơ quái thai cao hơn rất nhiều so với bình thường.

Bệnh nhân dùng thuốc “thấy ngủ được” nên cứ thế dùng mãi, “thấy không ngủ được” thì tăng liều lên cho dễ ngủ… Cách chữa mất ngủ bằng thuốc ngủ Seduxen đang bị lạm dụng và rất đáng báo động ở nước ta. Sử dụng thuốc bất hợp lý sẽ gây ra nhiều tác hại khôn lường. Lạm dụng thuốc khiến bệnh nhân bị nhờn thuốc, lệ thuộc thuốc.

Hơn thế, các tác dụng phụ khi sử dụng thuốc ngủ cực mạnh seduxen trên 6 tuần hay liều không phù hợp sẽ khiến các tác dụng phụ luân thường trực. Các tác dụng không mong muốn như: mất ngủ nặng hơn, đau bụng, căng cơ, co giật thần kinh rõ rệt khi dùng liều cao mà ngừng thuốc đột ngột….

Hiện nay, thuốc ngủ mạnh seduxen được xếp vào nhóm thuốc gây nghiện.

Dùng thuốc ngủ seduxen cần tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ.
Dùng thuốc ngủ seduxen cần tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ.

Thuốc ngủ seduxen đã được các cơ quan chức năng xếp vào nhóm thuốc kê đơn bác sĩ. Với việc kiểm soát mua bán chặt chẽ hơn góp phần giảm bớt tình trạng lạm dụng loại thuốc ngủ được cho là phổ biến nhất trong các loại thuốc ngủ mạnh nhất hiện nay. Các bác sĩ thường lên phác đồ điều trị thăm dò trước đối với bệnh nhân. Từ việc sử dụng liều từ thấp đến cao và không sử dụng quá 6 tuần để mang lại hiệu quả điều trị và đảm bảo an toàn. Với các trường hợp cần điều trị dài ngày, các bác sĩ sẽ lên liệu trình sử dụng xen kẽ cách tuần điều trị để giảm thiểu các tác dụng phụ.

Để giảm tình trạng lạm dụng thuốc ngủ, các cơ quan chức năng cần quản lý các nhóm thuốc bán theo đơn bác sĩ nói riêng và nhiều loại thuốc khác một cách chặt chẽ. Bệnh nhân khi sử dụng thuốc cần tuân theo chỉ dẫn của các bác sĩ, dược sĩ có chuyên môn. Tuyệt đối không lạm dụng thuốc.

XEM THÊM:

Thuốc phenobarbital sử dụng như thế nào cho hiệu quả?

Top 6 loại thuốc ngủ, thuốc an thần được dùng nhiều nhất

Tác hại của thuốc ngủ – báo động chỉ nên dùng thuốc ngủ bao lâu?

4 (80%) 3 votes

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here