Trang chủ Bệnh mất ngủ

Triệu chứng mất ngủ về đêm – Các dấu hiệu nhận biết

555
0

Triệu chứng mất ngủ về đêm có thể nhận biết được ngay. Ngủ được hay không ngủ được sẽ ảnh hưởng đến trạng thái sức khỏe, tâm trạng của con người vào ngày hôm sau.

Gặp vấn đề trong giai đoạn đi vào giấc ngủ.

Trằn trọc, khó ngủ vào ban đêm được gọi là mất ngủ ban đầu. Khó ngủ là nằm mãi không ngủ được, thời gian nằm “chờ ngủ” trên 20 phút mà không đi vào giấc ngủ. Đây là một biểu hiện ban đầu của mất ngủ và là một trong những triệu chứng mất ngủ phổ biến nhất. Gặp vấn đề ở giai đoạn đầu đi vào giấc ngủ bởi 3 yếu tố dưới đây:

1. Không chuẩn bị cho việc đi ngủ hoặc dành thời gian chưa đủ.

Nên đọc sách, nghe nhạc trước khi ngủ.
Nên đọc sách, nghe nhạc trước khi ngủ.

Chuẩn bị ngủ là khoảng thời gian trước khi đi ngủ. Con người cần dành thời gian để thư giãn thần kinh, cơ bắp để kích thích cơn buồn ngủ. Giai đoạn này các việc nên làm như: đọc sách, nghe nhạc nhẹ, thực hiện các động tác thiền, co duỗi người kết hợp với nhịp thở… Ngoài ra người mất ngủ ăn gì, uống gì trước khi lên giường cũng rất quan trọng.

Hình thành thói quen chuẩn bị cho giấc ngủ rất quan trọng. Nó không chỉ giúp cơn buồn ngủ đến nhanh và có thể bắt đầu một giấc ngủ tự nhiên. Giai đoạn này còn là thời gian giúp cơ thể thoải mái sau 1 ngày dài hoạt động mệt mỏi. Giấc ngủ sẽ đảm bảo chất lượng hơn khi bộ não đã được giải tỏa stress, sẵn sàng cho việc nghỉ ngơi, phục hồi.

2. Lo lắng về giấc ngủ nên nỗ lực ngủ.

Dẹp bỏ lo lắng về giấc ngủ.
Dẹp bỏ lo lắng về giấc ngủ.

Khi còn tồn tại những lo lắng về giấc ngủ hay hành vi cố ngủ đều sẽ gửi tín hiệu cho não. Hệ thần kinh sẽ rơi vào trạng thái căng thẳng và ức chế khả năng ngủ của bạn. Do đó, càng cố ép mình ngủ thì bạn sẽ càng cảm thấy đau đầu hơn và khó mà chớp mắt.  Nằm trằn trọc trên giường thời gian lâu mới ngủ được là triệu chứng mất ngủ về đêm thường gặp.

Điều cần làm lúc này là nên thực hiện các biện pháp giúp giải tỏa lo lắng chung và nỗi sợ về mất ngủ riêng để có thể dễ ngủ hơn. Đây là kết quả của quá trình chuẩn bị ngủ chưa thành công.

3. Không có nhu cầu ngủ nhưng vẫn cố ngủ.

Không có nhu cầu ngủ hãy thư giãn cơ thể, đầu óc.
Không có nhu cầu ngủ hãy thư giãn cơ thể, đầu óc.

Nhiều người chọn cách lên giường sớm để tăng thời gian nằm với suy nghĩ sẽ dành được nhiều thời gian cho giấc ngủ hơn. Đi ngủ khi chưa thực sự buồn ngủ sẽ khiến đầu óc luẩn quẩn nhiều suy nghĩ gây khó ngủ hơn. Hành động này kéo dài sẽ khiến giấc ngủ gặp trở ngại. Khi bộ não không có sự gắn kết với việc lên giường là để đi ngủ. Khi nằm lại lo lắng có ngủ được hay không, cố ngủ sẽ hình thành cản trở cho những lần lên giường đi ngủ sau.

Giấc ngủ gián đoạn, thức giấc giữa đêm và khó ngủ lại.

Giấc ngủ tổng thể bao gồm nhiều giai đoạn ngủ ngắn liên tiếp nhau. Thực tế, thức giấc vài lần 1 đêm là điều bình thường. Nhưng do thời gian tỉnh giấc giữu các giai đoạn thường rất ngắn nên nhiều khi con người không nhận ra điều đó.

Giấc ngủ gián đoạn, khong ngủ lại được.
Giấc ngủ gián đoạn, không ngủ lại được.

Người bị mất ngủ sẽ khác. Giai đoạn tỉnh giấc của họ kéo dài đến nỗi gây khó chịu và nỗ lực ngủ lại ở giai đoạn tiếp theo rất khó khăn. Có thể mất khoảng 30 phút – 1 giờ hoặc có thể thức trắng từ lúc tỉnh giấc. Đây là tình trạng phổ biến ở người mất ngủ và được gọi là mất ngủ giai đoạn hai.

Có nhiều nguyên nhân mất ngủ. Mất ngủ giai đoạn hai thường là do lo lắng về giấc ngủ. Khi thức giấc vào nửa đem và bắt đầu lo lắng về việc tỉnh táo sẽ khiến họ không thể ngủ lại. Một giấc ngủ không sâu, chất lượng giấc ngủ kém cũng là nguyên nhân mất ngủ giai đoạn 2.

Giải pháp mất ngủ về đêm giai đoạn này là dẹp bỏ ngay những suy nghĩ về khó ngủ, mất ngủ. Thay vào đó là nằm và tập trung thư giãn bằng các động tác tại giường. Một vài động tác như: thư giãn bắt đầu từ các ngón chân, lên đầu gối, hông, vai và đỉnh đầu. Hay bài tập hít thở với một tâm trạng thoải mái theo nhịp 4-7-8. Loại bỏ những lo lắng sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp tục giấc ngủ của mình.

Thức giấc quá sớm và không thể ngủ lại nữa.

Thức giấc quá sớm.
Thức giấc quá sớm.

Thức dậy quá sớm và không thể ngủ lại được là một biểu hiện của mất ngủ thường gặp ở người cao tuổi. Đây cũng là một cảnh báo về chất lượng ngủ kém. Thức giấc sớm trước 4 giờ sáng có thể sẽ khiến bạn thiếu năng lượng hoạt động cho ban ngày. Sử dụng các loại thuốc ngủ Tây y gây giấc ngủ ép là một nguyên nhân chính gây ra tình trạng giấc ngủ bị xáo trộn. Do đó, bệnh nhân mất ngủ cần lựa chọn các biện pháp mang lại giấc ngủ sinh lý tự nhiên cho mình.

Một số biểu hiện quan trọng khác chứng tỏ thiếu ngủ, mất ngủ.

Buồn ngủ vào ban ngày.

Buồn ngủ vào ban ngày.
Buồn ngủ vào ban ngày.

Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của mất ngủ và thiếu ngủ là buồn ngủ vào ban ngày. Trạng thái buồn ngủ vào gần trưa và buổi chiều nhưng vẫn “cưỡng lại được” được coi là bình thường. Nếu cảm thấy buồn ngủ hầu hết thời gian ban ngày rất có thể bạn đang thiếu ngủ một các trầm trọng. Cần xem xét điều chỉnh lại cải thiện giấc ngủ ban đêm của mình.

Kém tập trung, khó khăn trong việc ghi nhớ.

Làm việc kém tập trung.
Làm việc kém tập trung.

Khi cảm thấy dễ dàng bị phân tâm, khó tập trung hãy xem xét lại giờ ngủ và chất lượng giấc ngủ của mình. Thức khuya, ngủ muộn cũng có thể gây ra tình trạng lơ mơ vào ban ngày. Thiếu ngủ, giấc ngủ không khoa học, mất ngủ kéo dài là nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ trầm trọng.

Khó chịu, đau đầu hoặc buồn rầu.

Thường khó chịu, buồn rầu.
Thường khó chịu, buồn rầu.

Những người ngủ không đủ, không ngon, mất ngủ bị nhức đầu chiếm tỷ lệ cao. Mất ngủ kéo dài ảnh hưởng để hệ thần kinh gây khó chịu… Giấc ngủ còn chi phối cảm xúc của con người. Một người không thể vui vẻ hoạt bát khi họ mệt mỏi, thiếu năng lượng được. Hơn thế mất ngủ kéo dài còn gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Do đó, bệnh nhân mất ngủ cần nắm rõ các biểu hiện của mất ngủ để điều chỉnh giấc ngủ của mình một cách khoa học. Tham khảo chọn lọc các cách chữa mất ngủ an toàn, hiệu quả.

3.7 (73.33%) 3 votes

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here