photo of ngo van ngo van vinh
https://tambietmatngu.com
Ha noi
Ha noi 100000 Viet Nam
chua mat ngu

This hCard created with the hCard creator.

0969 694 235

Tư thế ngủ ngon dễ chịu nhất cho bệnh nhân hay đau lưng, mỏi cổ

Tư thế ngủ đúng giảm đau lưng mỏi cổ.

Tư thế ngủ đúng giảm đau lưng mỏi cổ.

 

Tư thế ngủ ngon cho bệnh nhân hay đau lưng mỏi cổ để cải thiện tình trạng khó chịu và tránh tổn thương cột sống được rất nhiều người quan tâm. Đau lưng mỏi cổ khiến bệnh nhân khó ngủ ngon nếu không áp dụng tư thế đúng với từng trường hợp sau.

Tùy vị trí đau mỏi mà có những tư thế ngủ phù hợp cho bệnh nhân.

Tư thế ngủ ngon giúp bệnh nhân giảm đau nhức khó chịu các vùng của cơ thể đặc biệt vùng chân, lưng, vai, cổ. Dưới đây là các tư thế nằm ngủ nên áp dụng với từng trường hợp bệnh nhân.

Đau chân hãy dùng gối nâng đỡ đôi chân.

Ngâm chân là một cách giúp giảm đau chân và ngủ ngon.

Ngâm chân là một cách giúp giảm đau chân và ngủ ngon.

Trường hợp khó ngủ do chân đau hãy sử dụng gối cuộn kê chân vừa phải. Việc nâng đỡ đôi chân giúp tuần hoàn máu lưu thông đến chân tốt hơn. Thêm vào đó, có thể sử dụng các biện pháp massage, tập thể dụng cho đôi chân, ngâm chân bằng thảo dược… sẽ hỗ trợ giảm các chứng đau chân, tăng cường khí huyết, giúp thư giãn, ngủ ngon.

(Tham khảo: Ngâm chân bằng thảo dược)

Đau lưng nằm ngửa là tư thế tốt nhất.

Tư thế ngủ ngon cho người đau lưng.

Tư thế ngủ ngon cho người đau lưng.

Tư thế nằm ngửa để duy trì thẳng cột sống không bị cong vẹo, giảm áp lực lên vùng xương sống. Có thể sử dụng gối đặt dưới đầu gối giúp khôi phục đường cong tự nhiên, cho bạn cảm giác thoải mái hơn.

Ngoài ra, với các trường hợp bệnh nhân thích ngủ nghiêng hay ngủ sấp thì lời khuyên là nên tập ngủ ngửa sẽ là giải pháp hữu ích.

Nếu quen nằm nghiêng, hãy nằm tư thế cuộn tròn với 1 cái gối ôm. Còn ngủ sấp thì nên đặt 1 cái gối dưới bụng và xương chậu để giảm áp lực cho xương vùng thắt lưng, cột sống.

Đau vai giảm hẳn với tư thế nằm ngửa cùng 2 chiếc gối.

 

Tư thế ngủ cho người đau vai.

Tư thế ngủ cho người đau vai.

 

Lựa chọn tốt nhất cho giấc ngủ người bị đau vai là nằm ngửa. Dùng 2 chiếc gối đặt 1 cái gối mỏng dưới đầu và 1 cái gối trên bụng để ôm.

Đối với người đau vai không nên ngủ sấp vì có thể gây sai lệch vai. Nếu quen nằm nghiêng, có thể nằm nghiêng bên vai không đau.

Mỏi cổ hãy nằm nghiêng với 3 chiếc gối.

Tư thế ngủ ngon cho người nhức vai, mỏi cổ.

Tư thế ngủ ngon cho người nhức vai, mỏi cổ.

Bệnh nhân bị đau cổ khi ngủ nên nằm ngửa với 1 chiếc gối êm dưới đầu, 2 chiếc gối dưới mỗi cánh tay sẽ giúp giảm đau cổ trong suốt quá trình ngủ.

Nếu quen nằm nghiêng, bệnh nhân nên lựa chọn gối cao không quá 15cm, rộng ngang vai để giúp cổ luôn được giữ đúng vị trí không bị sai lệch tư thế. Sử dụng gối chỉnh hình riêng biệt cũng là một lựa chọn cho bệnh nhân đau mỏi vùng cổ.

Một số lưu ý hay giúp ích cho người đau lưng mỏi cổ.

Chọn gối:
Gối có chiều cao phù hợp giúp tư thế ngủ thoải mái hơn. Cách tính chiều cao của gối dựa trên nhiều yếu tố: chiều cao, chiều dài cổ… Theo thống kê đa số người Việt Nam sử dụng gối đều cao hơn sơ với tiêu chuẩn. Nên sử dụng gối với chiều cao vừa phải mà khi nằm phần lưng, cổ, đầu tạo thành 1 đường thẳng. Gối sử dụng có độ đàn hồi cao, gối mềm và sạch sẽ.

Đệm ngủ:
Không nên sử dụng đệm quá cứng hay quá mềm về lâu dài đều không tốt cho xương sống. Hãy lựa chọn đệm đàn hồi tốt, phẳng êm ái để giấc ngủ ngon và không ảnh hưởng đến tư thế ngủ.

Ngon giấc:
Khi khó ngủ hay giấc ngủ bị ngắt quãng sẽ khiến cho tinh thần người bệnh bị căng thẳng, stress. Sự trằn trọc, suy nghĩ khiến con người xoay bên này, quay bên kia, đổi tư thế liên tục cùng sự bứt rứt khó chịu. Giấc ngủ kém khiến cho cơ thể chịu áp lực gây đau lưng, mỏi vai, ngủ sai tư thế… Một giấc ngủ ngon sẽ giúp duy trì tư thế ngủ đúng, cơ thể khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái.

XEM THÊM:

Khó ngủ nên làm gì? Bí quyết ngủ ngon 7 tiếng mỗi đêm

12 bài thuốc dân gian từ cây thuốc nam để có giấc ngủ ngon

Bình luận

avatar
error: Content is protected !!