Trang chủ Hỏi đáp

Tư thế ngủ tốt nhất là gì? Lựa chọn tư thế ngủ đúng cho bạn

263
0

Tư thế ngủ tốt nhất là gì? Lựa chọn tư thế ngủ đúng ảnh hưởng không nhỏ đến giấc ngủ và trạng thái cơ thể khi thức dậy. Hình thành thói quen với tư thế ngủ phù hợp sẽ giúp ích trong việc cải thiện giấc ngủ của bạn.

Tư thế ngủ tốt nhất - Lựa chọn tư thế ngủ đúng.
Tư thế ngủ tốt nhất – Lựa chọn tư thế ngủ đúng.

Lựa chọn tư thế ngủ phù hợp cho giấc ngủ ngon.

Tư thế ngủ quen thuộc của bạn có thể giúp bạn ngủ ngon giấc hoặc là tác nhân khiến bạn mất ngủ. Ngủ sai tư thế gây ra các vấn đề về sức khỏe như chứng ngừng thở khi ngủ hay đau lưng, mỏi cổ… Dưới đây là các tư thế ngủ “thân thiện” với giấc ngủ.

Tư thế ngủ kiểu thai nhi.

Tư thế nằm kiểu thai nhi.
Tư thế nằm kiểu thai nhi.

Đây là kiểu ngủ phổ biến và được ưa chuộng đặc biệt ở nữ giới. Ngủ nghiêng 1 bên, chân hơi co như thai nhi trong bụng mẹ. Tư thế ngủ kiểu thai nhi mang lại cho con người cảm giác an toàn, thoải mái. Cột sống sẽ được nghỉ ngơi ở vị trí tự nhiên và độ cong lý tưởng. Tư thế này cũng có thể giúp tránh một số bệnh như Alzheimer hoặc Parkinson.

Tư thế ngủ nghiêng.

Nằm thẳng, tư thế nghiêng về 1 bên có thể giúp giảm chứng ngưng thở khi ngủ . Tuy nhiên, không nên duy trì tư thế nghiêng về 1 phía lâu dài. Vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến sự chảy xệ của cơ mặt.

  • Nằm nghiêng bên trái:
Tư thế nằm bên trái.
Tư thế nằm bên trái.

Nằm nghiêng bên trái được coi là tư thế ngủ tốt nhất với nhiều người. Đây là tư thế giúp giảm chứng ợ nóng và hiện tượng ngưng thở, ngáy trong khi ngủ tốt nhất. Đặc biệt, tư thế này rất phù hợp với phụ nữ mang thai. Bởi nằm nghiêng bên trái giúp tăng cường lưu thông máu và dưỡng chất tốt cho thai nhi. Sử dụng gối kẹp giữa 2 chân sẽ giúp mang lại cảm giác thoải mái cho bà bầu.

  • Nằm nghiêng bên phải:
Tư thế nằm nghiêng bên phải.
Tư thế nằm nghiêng bên phải.

Nằm nghiêng bên phải khiến các cơ trong thực quản được nới lỏng, axit dạ dày có thể trào ngược lên cổ họng. Do đó, có thể làm nặng thêm chứng ợ nóng hoặc trào ngược dạ dày. Tư thế này không dành cho các bệnh nhân mắc chứng bệnh này. Nhưng nghiêng bên phải sẽ giúp tránh chèn ép lên tim nên thích hợp với các bệnh nhân bị tăng huyết áp.

Tư thế ngủ sấp tuy ấm cúng nhưng không được “hoan nghênh”.

Tư thế nằm sấp không tốt cho cơ thể.
Tư thế nằm sấp không tốt cho cơ thể.

Tư thế nằm sấp ôm gối hoặc 2 tay co lên 2 bên đầu trông có vẻ thoải mái. Thực tế, tư thế này dễ dẫn đến đau thắt lưng và cổ. Hơn thế, ngủ tư thế này sẽ gây áp lực cho các cơ quan trong cơ thể không tốt cho sức khỏe. Nếu bạn quen ngủ tư thế này thì nên lựa chọn và tập ngủ tư thế khác là lời khuyên bổ ích.

Tư thế nằm ngửa.

Nằm ngửa có thể làm tăng nguy cơ trào ngược axit dạ dày. Từ đó, làm nặng chứng ngưng thở khi ngủ nên không thích hợp với các bệnh nhân hay gặp bệnh này. Tư thế nằm ngửa tuy không phải tư thế ngủ tốt nhất nhưng đem lại cảm giác thoải mái và phù hợp với nhiều người.

  • Tư thế nằm ngửa kiểu người lính, 2 tay buông dọc cơ thể:
Tư thế nằm kiểu người lính.
Tư thế nằm kiểu người lính.

Nằm ngửa 2 tay buông dọc cơ thể có thể gây ra hiện tượng ngáy ngủ. Hiện tượng này có thể gây gián đoạn giấc ngủ của bạn và những người xung quanh. Nên đây không phải tư thế thích hợp với những người mắc chứng bệnh này. Ngoài ra, nằm ở tư thế này nên đặt một chiếc gối hoặc khăn cuộn dưới đầu gối. Việc làm này sẽ hỗ trợ tạo đường cong tự nhiên cho cột sống. Từ đó nó có thể làm giảm nguy cơ đau lưng khi nằm ngửa.

  • Tư thế sao biển:
Tư thế nằm kiểu sao biển.
Tư thế nằm kiểu sao biển.

Nằm ngửa với hai chân dang rộng ra và hai cánh tay của bạn cong lên ở hai bên đầu. Tư thế này sẽ mang lại cảm giác thoải mái cho bạn và hợp với những người trẻ tuổi. Lời khuyên cho tư thế ngủ này là nên đặt gối dưới đầu gối và 2 tay để mang lại giấc ngủ tốt nhất.

Lựa chọn tư thế ngủ đúng với từng đối tượng và từng giai đoạn giúp giấc ngủ đến dễ dàng hơn. Khi nằm với tư thế phù hợp mà vẫn khó ngủ, mất ngủ, bệnh nhân nên tham khảo thêm các cách chữa mất ngủ để điều chỉnh lại giấc ngủ của mình.

Rate this post

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here