Trang chủ Mẹo chữa mất ngủ

Yoga chữa mất ngủ với 6 động tác cực đơn giản

185
0

Yoga chữa mất ngủ là một liệu pháp được nhiều người sử dụng đặc biệt là chị em phụ nữ. Liệu pháp Yoga đúng cách sẽ giúp bạn có một tinh thần tĩnh lặng, một giấc ngủ sâu dài và có tác dụng làm đẹp. Hãy tham khảo 6 động tác yoga chữa mất ngủ giúp bạn có giấc ngủ ngon và sâu hơn dành riêng cho bệnh nhân mất ngủ.

6 động tác Yoga căn bản, đơn giản giúp ngủ sâu

“Để có một sức khỏe tốt: hãy ăn nhẹ, thở sâu, sống có chừng mực, nuôi dưỡng niềm vui và gìn giữ những mối quan tâm trong cuộc sống”. Danh ngôn của William Londen đã nói lên những điều quan trọng đối với sức khỏe một con người. Ăn uống khoa học, vừa phải kết hợp với nhịp thở phù hợp, sống vui vẻ là những liều thuốc bổ ích nhất cho sức khỏe của con người. Cùng tập luyện 6 động tác yoga chữa mất ngủ để có giấc ngủ ngon.

Động tác hơi thở mặt trăng

Ông cha ta có câu: “học ăn, học nói, học gói, học mở”. Và hiện nay “học thở” không còn là khái niệm lạ với nhiều người nữa. Hít thở là nhu cầu thiết yếu nhất của con người, giúp cung cấp oxi thải khí cacbonic duy trì sự sống cho một cá thể. Việc tập thở đúng cách giúp chúng ta phòng và tránh được rất nhiều loại bệnh, giảm stress để ngủ ngon hơn.

Nguyên tắc: Trong việc tập thở là thở chậm và sâu qua mũi, không nên nín thở và thở bằng miệng.

Chú ý quan trọng là các cử động ngực – vai- bụng trong khi thở và lựa chọn một tư thế thoải mái, góp phần thu nhận được nhiều dưỡng khí vào trong 2 lá phổi nhất. Hít vào phồng ngực và bụng, từ từ thở ra bằng cách thóp bụng vào phía xương sống.

Tư thế hơi thở mặt trăng đơn giản như sau:

Tư thế ngồi khoanh chân, hơi ưỡn vai ra sau, thả lỏng, điều chỉnh cằm song song với mặt sàn, thả lỏng người. Ngón trỏ và ngón giữa co vào lòng bàn tay, ngón út và áp út duỗi thẳng, cong tay phải lên, dùng ngón cái áp vào cánh mũi bên phải, đồng thời hít vào thật sâu vào cánh mũi bên trái. Sau đó, thả cánh mũi phải ra, ấn ngón áp út vào cánh mũi trái và thở ra từ từ bằng lỗ mũi phải. Tiếp tục lập lại các động tác khoảng 1-3 phút đến khi bạn đủ cảm thấy cơ thể nhẹ nhõm, thoải mái.

Yoga chữa mất ngủ - Động tác hơi thở mặt trăng
Yoga chữa mất ngủ – Động tác hơi thở mặt trăng

Cơ sở khoa học: Cách “thở từng bên mũi” là một kỹ thuật thở yoga để tĩnh tâm và sáng trí, giúp cân bằng cả hai bên não – não trái chịu trách nhiệm về tư duy logic và não phải về cảm xúc/sáng tạo. Các nghiên cứu chỉ ra rằng: lỗ mũi trái liên kết với nguồn năng lượng làm mát cơ thể còn lỗ mũi phải liên kết với nguồn năng lượng nóng. Do đó, tập hít vào bằng lỗ mũi trái giúp thu nạp khí làm thư thái hệ thần kinh, giảm căng thẳng, giải tỏa muộn phiền, tạo dẫn truyền từ phế vị lên não báo động thời gian nghỉ ngơi cho cơ thể để tiến đến giấc ngủ.  

Tư thế đứa bé

Thực hiện ở tư thế ngồi thẳng, chân duỗi thẳng về phía trước. Sau đó, co hai đầu gối lại, hai lòng bàn chân áp vào nhau, kéo về phía gần hông. Hít thật  sâu, đưa hai tay thẳng lên cao qua đầu, thở ra, từ từ cúi người thấp xuống, hai tay đặt lên sàn thả lỏng, trán chạm sàn, có thể lắc nhẹ đầu, phần cổ thả lỏng. Giữ nguyên động tác từ 10-30 nhịp thở, sau đó hít vào, nâng người và tay trở về vị trí ban đầu. Lặp lại động tác khoảng 6-7 chu kỳ.

Yoga chữa mất ngủ - Tư thế đứa trẻ
Yoga chữa mất ngủ – Tư thế đứa trẻ

Tư thế này giúp cho sự luân chuyển khí huyết đến tim và não, kích thích tuyến yên tăng cường kích thích các hoocmon điều hòa và duy trì giấc ngủ: melatonin… giúp ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Động tác nằm ôm chân kéo giãn cơ lưng

Cách thực hiện: Nằm ngửa trên sàn, hai chân dang rộng, thả lỏng.

– Nhẹ nhàng co chân trái lên sát ngực. Vòng hai tay qua cẳng chân và nắm chặt vào nhau, sau đó từ từ kéo xuống để tăng độ kéo giãn. Thả lỏng các khớp ở vai và cổ, thư giãn, hịt thở thật sâu và từ từ thở ra

– Giữ chân phải nghỉ trong tư thế thoải mái, giữ nguyên tư thế trong vòng 30 giây và lặp lại với chân phải.

Yoga chữa mất ngủ - Tư thế ôm chân kéo giãn cơ lưng
Yoga chữa mất ngủ – Tư thế ôm chân kéo giãn cơ lưng

Động tác này giúp làm giãn nhóm cơ duỗi lưng và cơ gấp xương hông, đồng thời làm tăng sức mạnh của các cơ bụng và mông. Bạn có thể tập mỗi động tác từ 5 – 10 lần tùy theo theo thể trạng.

Tư thế nằm vặn xoắn người

Đây là một động tác kéo giãn cơ thể, mở rộng 2 vai và phần ngực, tập trung vào phần lưng dưới giúp duy trì điều hòa sự lưu thông máu toàn bộ cơ thể, kích thích giấc ngủ.

Yoga chữa mất ngủ -Tư thế vặn xoắn người
Yoga chữa mất ngủ -Tư thế vặn xoắn người

Nằm ngửa và kéo hai gối về phía ngực, gần như vuông góc phần hông. Duỗi hai tay thẳng ra hai bên, dang rộng hình chữ T. Giữ yên vai và nhìn về bên phải. Giữ nguyên tư thế trong 30 giây hoặc hơn, cảm nhận xương sống được kéo giãn và xoắn lại. Bạn có thể nghe vài tiếng rắc rắc. Dùng cơ bụng nâng đầu gối trở về vị trí ban đầu và tiếp tục với bên còn lại.

Tư thế happy baby

Tư thế giúp kết nối và đánh thức “phần trẻ” bên trong bạn, đưa tâm trí bạn vào trạng thái nhẹ nhàng và trong sáng như một đứa bé. Động tác giúp sắp xếp lại cột sống, kéo giãn đùi, làm dịu tâm trí, cảm nhận thế giới xung quanh, quên hết bộn bề để đắm mình vào sự thư giãn hoàn toàn dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Yoga chữa mất ngủ - Tư thế happy baby
Yoga chữa mất ngủ – Tư thế happy baby

Thực hiện:

Nằm thẳng trên sàn. Hít vào, thở ra, gập hai đầu gối đưa về phía ngực.

Dùng hai bàn tay bám vào mép ngoài hai bàn chân, kéo gót chân hướng lên phía trần nhà. Mở đầu gối hơi rộng hơn so với thân mình, sau đó nâng chúng lên phía vai, hai tay đồng thời cũng duỗi ra hơn.

Nên giữ mắt cá chân thẳng hàng với đầu gối, cẳng chân vuông góc với sàn. Nhẹ nhàng đẩy chân lên vào tay bạn (hoặc thắt lưng) khi bạn kéo tay xuống. Nhấn vai và lưng xuống sàn, giữ xương cụt ở trên sàn.Giữ tư thế từ 45 giây – 1 phút sau đó từ từ hạ chân xuống và thả tay duỗi xuống sàn.

Tư thế chân dựa tường

Tư thế này giúp cơ thể bạn thư giãn tập trung hơn cho bộ não để sẵn sàng cho giấc ngủ ngon. Cách này giúp chân bạn được nghỉ ngơi, đẩy lượng máu cũ và làm mới tuần hoàn khắp cơ thế. Ngoài ra. tư thế chân dựa vào tường sẽ giúp ngăn ngừa suy giãn tĩnh mạch cho cơ chân và đùi trở nên thon gọn và săn chắc hơn.

Yoga chữa mất ngủ - Tư thế chân dựa tường
Yoga chữa mất ngủ – Tư thế chân dựa tường

Cách thực hiện: 

Ngồi đối diện với bức tường (hoặc đầu giường), mông cách tường khoảng 15cm.

  • Từ từ ngả lưng, đồng thời duỗi chân dựa lên tường.
  • Nếu cảm thấy cơ chân khá căng, bạn có thể trượt mông cách xa tường một chút.
  • Đặt cánh tay qua hai bên hông, duỗi thẳng thư giãn, hít thở nhẹ nhàng và cảm nhận độ căng từ đôi chân của bạn.

Thận trọng khi dùng yoga chữa mất ngủ 

  • Đây là các động tác yoga yêu cầu vặn xoắn khá nhiều nên cần tập từ từ và dần dần để cơ thể quen dần
  • Yoga có tác dụng tăng sự dẻo dai của cơ thể và sức khỏe vì vậy có tác dụng rất tốt với toàn cơ thể. Tuy nhiên, với bệnh nhân mất ngủ kéo dài sẽ cần thời gian rất dài, có thể tận mới nửa năm tập luyện đều đặn mới có hiệu quả cho giấc ngủ ngon.
  • Nên kết hợp yoga chữa mất ngủ và biện pháp mạnh hơn như sản phẩm tái tạo tế bào não, không phụ thuộc thuốc ngủ  để hệ thần kinh đã bị tổn thương nhanh chóng được phục hồi.

Tham khảo thêm: 

Rate this post

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here